Tạo những "hạt giống đỏ”

Tạo những "hạt giống đỏ” Đảng viên trẻ Lý Văn Doanh (ngoài cùng bên trái), Chi bộ Làng Nông luôn phát huy tốt vai trò gương mẫu, trách nhiệm, là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp.

​Những năm qua, Đảng bộ xã Yên Trạch (Phú Lương) luôn quan tâm đến công tác tạo nguồn, kết nạp những đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ưu tú vào Đảng. Kết quả nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ đã kết nạp được 60 đảng viên mới (trong đó có 46 ĐVTN).

Theo ông Nguyễn Công Đảm, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trạch, để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là từ đoàn viên người dân tộc thiểu số, xã quan tâm tới công tác tạo nguồn. Ngoài lực lượng học sinh, sinh viên sau khi ra trường về địa phương, Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho tổ chức đoàn đổi mới phương thức hoạt động, thu hút đông đảo thanh niên trong độ tuổi tại địa phương tham gia các phong trào, qua đó phát hiện và bồi dưỡng, kết nạp những quần chúng ưu tú vào Đảng.

Anh Dương Đức Việt, Bí thư Đoàn xã Yên Trạch cho biết: Xã có 16 chi đoàn với tổng số 138 ĐVTN (trong đó có 99 ĐVTN khu vực nông thôn). Chúng tôi chú trọng xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh ở các xóm, thông qua việc phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và nhân rộng những mô hình làm kinh tế gia đình hiệu quả ở địa phương. Mỗi đảng viên trẻ  là một tấm gương trong học tập, lao động, phát triển kinh tế để tuyên truyền, vận động những đoàn viên khác noi theo.  

Kết quả từ việc đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, đến nay, 100% các chi đoàn trong xã đều thành lập được câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền hơi hoạt động hiệu quả. Các chương trình giao lưu văn nghệ, hoạt động tình nguyện, thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới cũng được Đoàn xã triển khai bài bản tới từng chi đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Các chi đoàn đã vận động được hàng chục gia đình ĐVTN hiến đất làm đường giao thông nông thôn (riêng năm 2019, các hộ đã hiến 4.000m2 đất); huy động ĐVTN và nhân dân đóng góp hàng chục triệu đồng xây dựng các tuyến đường thắp sáng làng quê; hàng trăm công lao động trồng đường hoa, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm... Từ các phong trào kể trên, Đoàn xã đã lựa chọn những quần chúng ưu tú, có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động đoàn để bồi dưỡng, giúp đỡ vào Đảng.

Để hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định, hàng năm, Đoàn xã phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cử đoàn viên tham gia lớp sơ cấp nghề chế biến chè, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những năm qua, Đoàn xã đã làm tốt công tác quản lý vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, bình xét cho các hộ ĐVTN được vay vốn để phát triển kinh tế. Ban Thường vụ Đoàn xã quản lý tốt 3 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện với tổng dư nợ hết năm 2019 là trên 52 tỷ đồng (cho 144 hộ ĐVTN vay).

Thông qua các hoạt động, phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương ĐVTN tiêu biểu... để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Riêng năm 2019, Đoàn xã giới thiệu 10 đoàn viên ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 8 ĐVTN được kết nạp Đảng. Đơn cử như anh Nguyễn Công Tuấn, Bí thư Chi đoàn, Công an viên xóm Na Hiên. Từ sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện và tham gia quản lý một trang trại chăn nuôi gà, anh Tuấn đang có nguồn thu nhập khá ổn định. Trong công việc được giao, anh là một người năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm, huy động được ĐVTN của Chi đoàn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện và góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Anh cho biết: Tôi luôn được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã, cấp ủy Chi bộ quan tâm, giúp đỡ. Tôi đang phấn đấu để năm nay vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, có cơ hội đóng góp, cống hiến nhiều hơn.

Bên cạnh việc chỉ đạo tổ chức đoàn phát huy vai trò tập hợp, vận động ĐVTN tham gia các phong trào để tạo nguồn kết nạp cho Đảng, Đảng ủy xã cũng chỉ đạo các chi bộ đưa nội dung công tác phát triển đảng viên là ĐVTN vào nghị quyết của chi bộ. Từng chi bộ đã cử các đảng viên có kinh nghiệm giúp đỡ, dìu dắt nhằm tiếp thêm “lửa” cho quần chúng ưu tú. Ông Lê Quang Thắng, Bí thư Chi bộ xóm Làng Nông cho biết: Chúng tôi tập trung giúp đỡ những quần chúng trong Ban Chấp hành Chi đoàn, là đoàn viên tiêu biểu và trưởng, phó các chi hội đoàn thể. Với cách làm này, từ 2015-2020, Chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên là ĐVTN: Lý Văn Doanh, Dương Văn Tuấn, Lường Thị Nụ.  

Cũng như Làng Nông, Chi bộ xóm Bản Cái những năm qua luôn quan tâm đến công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên là ĐVTN. 5 năm qua, Chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên. Các đảng viên trẻ sau khi được kết nạp Đảng đều phát huy được vai trò trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, có nhiều hiến kế cho hoạt động của Chi bộ ngày càng vững mạnh.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã Yên Trạch đã cử 8 ĐVTN tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Nhờ những hạt nhân là đảng viên trẻ, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, nhất là xây dựng nông thôn mới, nhiệm kỳ 2015-2020, các tổ chức đoàn thể của xã đều xếp loại vững mạnh trong các phong trào, Đảng bộ xã liên tục được công nhận hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ.

Linh Lan