Việc làm tri ân các thanh niên xung phong

Việc làm tri ân các thanh niên xung phong Cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên cùng đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Gia Sàng tuyên truyền đến người dân chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Chỉ sau một thời gian ngắn tuyên truyền chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo, mở rộng Khu di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong Đại đội 915 (Đội Thanh niên xung phong 91 Bắc Thái) nằm trên địa bàn phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên, đến nay các hộ dân trong vùng ảnh hưởng, phải giải tỏa mặt bằng để thực hiện Dự án. Đây là một hành động tri ân đối với các TNXP đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quóc.

Dự án mở rộng Khu di tích lịch sử TNXP Đại đội 915 sẽ được điều chỉnh quy mô với tổng diện tích khoảng 14,5 ha. Nội dung điều chỉnh: Mở rộng danh giới khu di tích về phía Đông và phía Bắc để bố trí các hạng mục: Nhà điều hành và đón tiếp khách; Nhà trưng bày tư liệu, hiện vật, xa bàn, phòng chiếu phim, cây xanh, cây cảnh. Mở rộng Khu di tích về phía Tây để bố trí các hạng mục: Đồi cảnh quan, tái hiện mô hình hầm, khu cây xanh, cổng phụ, khu dịch vụ, bãi đỗ xe, hồ nước…gắn với không gian cảnh quan Đền Túc Duyên.

Những ngày này, gặp các hộ dân bị ảnh hưởng của Dự án trùng tu, tôn tạo, mở rộng Khu di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong Đại đội 915 (Đội Thanh niên xung phong 91 Bắc Thái), chúng tôi thấy đa phần người dân đồng thuận với việc triển khai Dự án. Bà Nguyễn Thị Mậu, tổ14, phường Gia Sàng chia sẻ: Năm nay tôi đã ở tuổi 71, từng chứng kiến  trận bom Mỹ đánh sập hầm đêm Noel 24-12-1972 làm 60 TNXP bị chết, nghĩ đến giờ mà vẫn thương các chị! khi nhận được thông tin sẽ mở rộng Khu di tích tôi rất mừng, để mở rộng Khu di tích, gia đình tôi có gần 7 sào đất ruộng trong diện giải tỏa tôi sẵn sàng chấp hành giao đất, coi đây là một hành động tri ân các chị, các anh.

Còn đối với chị Nguyễn Thụy Anh, tổ 14, phường Gia Sàng, có khuôn viên nằm sát Khu di tích thì bộc bạch, dù không được chứng kiến giờ phút bi thương ấy, nhưng qua những câu chuyện kể của các bậc cao niên tôi rất xúc động trước sự hy sinh của các TNXP. Gia đình tôi cũng nằm trong diện giải tỏa mặt bằng để mở rộng Khu di tích, tôi sẵn sàng di dời vì tôi thấy việc triển khai Dự án rất có ý nghĩa. Qua tìm hiểu tâm tư, chúng tôi được biết không chỉ riêng hộ gia đình bà Mậu, chị Thụy Anh mà hầu hết các hộ dân thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất để thực hiện Dự án đến nay cơ bản đều đồng tình ủng hộ và sẵn sàng di dời chuyển đến nơi ở mới.

Bà Phạm Hoàng Ngân, Chủ tịch UBND phường Gia Sàng cho biết: Sau khi chúng tôi được UBND T.P Thái Nguyên giao nhiệm vụ GPMB, phường đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo GPMB do đồng chí Bí thư Đảng ủy phường làm Trưởng ban và phân công nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, thành viên thực hiện. Phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên tổ chức hội nghị để triển khai đầy đủ các quy trình thực hiện thu hồi đất (từ công tác quán triệt chủ trương thu hồi đất, công bố quy hoạch, các chính sách liên quan…). Hội nghị đều có mặt đầy đủ các ban, ngành, đoàn thể liên quan để giải đáp ngay những thắc mắc của dân. Ban đầu một số người dân bị ảnh hưởng chưa hiểu nên đã có ý kiến thắc mắc. Tuy nhiên sau khi phân tích, giải thích mục đích, ý nghĩa của  việc thực hiện Dự án thì nay ai cũng đều đồng tình, ủng hộ.

Ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên thông tin: Theo quy hoạch, Dự án trùng tu, tôn tạo, mở rộng Khu di tích lịch sử Quốc gia TNXP, Đại đội 915 (Đội TNXP 91 Bắc Thái) sẽ được điều chỉnh quy mô với tổng diện tích khoảng 14,5 ha, cụ thể diện tích khuôn viên di tích mở rộng lên 48.000m2. Hiện, chúng tôi đang được giao nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ tái định cư, GPMB giai đoạn I là trên 7 ha. Theo đó, có 47 hộ dân thuộc tổ 14 phường Gia Sàng, trong đó có 18 hộ có nhà ở và đất ở thuộc diện bị thu hồi giải tỏa. Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân vùng dự án, chúng tôi cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xuống  tận tổ dân phố để tuyên truyền vận  động người  dân chấp hành tốt chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tránh tình trạng xây dựng, cơi nới đón đền bù. Đến nay, cơ bản các hộ dân đều hiểu mục đích, ý nghĩa quan trọng của Dự án và ủng hộ việc GPMB. Hiện chúng tôi đang tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ pháp lý trình UBND T.P Thái Nguyên phê duyệt sau đó công khai phương án bồi thường cho các hộ dân, cố gắng sớm nhất sang đầu tháng 5 (âm lịch) sẽ GPMB xong để giao đất cho nhà đầu tư triển khai Dự án.

Được biết, cùng với công tác GPMB, T.P Thái Nguyên cũng được tỉnh giao các phần việc: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết mở rộng Khu di tích; lập và triển khai thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo, mở rộng Khu di tích. Hiện, T.P Thái Nguyên cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại Ga Lưu Xá. Lãnh đạo T.P Thái Nguyên khẳng định, với sự cố gắng nỗ lực của các phòng, ban chuyên môn của thành phố hiện nay từng phần việc thực hiện đều được triển khai theo đúng quy định, tiến độ để ra. Thành phố cũng xác định việc thực hiện Dự án không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện trách nhiệm đối với công lao, sự hy sinh to lớn của 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 (Đội Thanh niên xung phong 91 Bắc Thái) trên mảnh đất Gia Sàng.

Phương Thơm