TYM “luôn đồng hành” khi phụ nữ khó khăn

TYM “luôn đồng hành” khi phụ nữ khó khăn Chị Dương Thị Hương, ở xóm Nam 1, xã Úc Kỳ (Phú Bình) đã có cuộc sống khá giả nhờ làm tương bán.

Khi vay vốn, không cần tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm... - Đó là những gì Tổ chức Tài chính vi mô TNHH Một thành viên Tình thương Chi nhánh Thái Nguyên (TYM Thái Nguyên) có thể làm để giúp người phụ nữ nghèo khó cần vốn làm ăn, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Chị Dương Thị Hương ở xóm Nam 1, xã Úc Kỳ (Phú Bình) là một trong số hàng nghìn phụ nữ may mắn đã tiếp cận được với nguồn vốn của TYM Thái Nguyên.

Sinh ra và lớn lên, xây dựng gia đình ở một xã thuần nông của huyện Phú Bình, chị Hương cũng như nhiều phụ nữ nông thôn khác chỉ quen với việc đồng áng, quanh năm vất vả nắng - mưa nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Nhất là những lúc “tháng 3 ngày 8”, thóc lúa trong bồ cạn kiệt mà bao khoản chi tiêu trong gia đình từ việc học hành của con cái đến tiền điện, tiền ga... đều không có chỗ để trông. Trong lúc túng thiếu nhất, chị Hương nghĩ mình phải làm thêm một nghề gì đó để có đồng ra đồng vào. Cuối cùng chị quyết định làm tương. Ban đầu, chị chỉ đủ vốn để làm thử vài lít vừa phục vụ gia đình vừa bán cho người dân quanh xóm. Bất ngờ, nhiều khách hàng khen tương của chị làm thơm, ngon, ngọt, bùi, vừa miệng... nên giới thiệu cho những người thân quen cùng mua. Hàng làm ra không đủ bán mà mở rộng quy mô thì không có vốn? Người làng cơ bản đều có hoàn cảnh khó khăn giống nhau, vay mượn tiền bạc là không dễ, vợ chồng chị loay hoay chưa biết xoay sở thế nào? Nếu vay vốn ngân hàng lại cần phải có tài sản thế chấp, trong khi nhà cửa lúc đó còn tuềnh toàng (năm 2012), thủ tục khá nhiều, mất thời gian, mà người nông dân như chị lại chẳng quen biết ai nên có phần ngần ngại. May mắn, thông qua Chi hội Phụ nữ xóm, chị được biết đến TYM Thái Nguyên hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ thu nhập thấp vay vốn phát triển kinh tế không cần tài sản thế chấp, thủ tục nhanh gọn; điều đặc biệt, chị được vay món lớn nhưng hàng tuần chỉ phải trả theo món nhỏ, nếu có điều kiện còn tham gia gửi tiết kiệm hưởng lãi suất... Lần đầu, chị Hương vay 20 triệu đồng, rồi 30 triệu, hiện nay là 50 triệu đồng. Có vốn chị từng bước mở rộng quy mô sản xuất từ 5 chum tương nay đã lên tới 150 chum, trung bình mỗi ngày, gia đình chị sản xuất 100 lít tương với giá bán từ 18- 24 nghìn đồng/lít (gia đình chị sản xuất hai loại tương, tương làm bằng gạo nếp cái Hoa vàng bán giá cao hơn).

Chị Hương phấn khởi chia sẻ: Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ làm nhỏ lẻ, nhưng không ngờ tương của gia đình lại được nhiều người ưa chuộng, làm ra đến đâu bán hết đến đó. Nhờ vậy, gia đình tôi dần dần đã vơi bớt khó khăn, xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm được tiện nghi sinh hoạt đắt tiền; đủ điều kiện cho các con học hành tới nơi tới chốn... Trong sự thành công hôm nay, một phần rất quan trọng là nhờ có đồng vốn của TYM Thái Nguyên kịp thời, đúng lúc để tôi có thể mở rộng dần quy mô. Tôi rất biết ơn các cán bộ của TYM Thái Nguyên đã nhiệt tình, trách nhiệm, thường xuyên qua lại thăm hỏi, hướng dẫn tôi sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Tham gia là thành viên của TYM Thái Nguyên từ năm 2012, chị em chúng tôi còn được hưởng những chính sách ưu đãi như thăm hỏi, tặng quà khi ốm đau, hoạn nạn; được hỗ trợ học bổng nếu con thi đỗ đại học; được hỗ trợ một khoản tiền lớn khi bản thân (chồng, con) không may qua đời...

Nhìn thấy hiệu quả rõ ràng trong phát triển kinh tế gia đình của chị Hương, nhiều chị em đã đến tham quan, học hỏi cách làm ăn và cùng tham gia vay vốn của TYM. Theo anh Lê Đắc Sơn, Trưởng Phòng Giao dịch số 2 Phú Bình - TYM Thái Nguyên: Riêng đối với xã Úc Kỳ, mỗi năm TYM đã giải ngân trên 4 tỷ đồng. Chị vay ít là 10 triệu đồng; vay tối đa là 50 triệu đồng, đến nay có trên 300 chị em phụ nữ của xã Úc Kỳ tham gia hoạt động TYM, 100% thành viên vay vốn của TYM trên địa bàn xã đều sử dụng vốn đúng mục đích, trả gốc và lãi đúng thời gian quy định. Hoạt động của TYM Thái Nguyên đã “thấm” được vào từng làng, xóm, khẳng định tính thiết thực, hiệu qủa đối với phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục kết nạp thêm thành viên và tăng số vốn giải ngân, để ngày càng có thêm nhiều chị em phụ nữ được tiếp cận với nguồn vốn của TYM.

“Một vốn sinh bốn lời” nếu chị em sử dụng vốn đúng mục đích và không ngừng nỗ lực vươn lên, như chị Hương là một ví dụ điển hình. Với sứ mệnh của mình, ở đâu có phụ nữ nghèo cần vốn phát triển kinh tế là ở đó TYM có mặt. 

Hiện nay, TYM đã có mặt tại 13 tỉnh/thành phố của Việt Nam: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An và Hải Phòng. Trong đó, hoạt động của TYM phủ 77 huyện/thị xã với 700 xã/phường thị trấn và phục vụ hơn 160.000 thành viên và khách hàng. Trong năm 2019, TYM đã giải ngân hơn 3.492 tỷ đồng và huy động được 1.699 tỷ đồng tiết kiệm từ thành viên và công chúng.    
Hải Đăng