Trường Đại học Sư phạm: Tri ân gia đình liệt sĩ và khánh thành Bia ghi ơn các liệt sĩ

Trường Đại học Sư phạm: Tri ân gia đình liệt sĩ và khánh thành Bia ghi ơn các liệt sĩ Ban Giám hiệu Nhà trường và các đại biểu dự Lễ tri ân và khánh thành Bia ghi ơn các Anh hùng liệt sĩ.

Ngày 20-7, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ tri ân gia đình các Anh hùng liệt sĩ nguyên là sinh viên của Trường đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới. Tham dự có các đồng chí là cựu giáo chức của Trường, lãnh đạo đại diện các khoa, phòng ban cùng đông đảo đoàn viên, sinh viên Nhà trường.

Tại Lễ tri ân, GS,TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng Nhà trường nêu rõ: Trường Đại học Sư phạm, tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc thành lập vào giai đoạn cuộc chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược đang gia tăng leo thang chiến tranh ra miền Bắc, thầy, trò Nhà trường vừa học tập, nghiên cứu và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

 

Những năm 1971, 1972, nhiều thế hệ sinh viên, cán bộ, giảng viên đã xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ. Từ  năm 1971 đến 1979, Trường đã có trên 600 sinh viên, cán bộ tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới. Nhiều sinh viên đã hy sinh nơi chiến trường. Để ghi nhớ công ơn của các Anh hùng liệt sĩ, những năm gần đây, Nhà trường đã sưu tầm các tài liệu, tìm nhân chứng, đồng đội cũ và kết hợp cùng gia đình để tham gia đưa hài cốt các liệt sĩ về với quê hương; đồng thời củng cố hồ sơ các liệt sĩ đưa vào phòng truyền thống của Trường. Cũng nhân dịp này, Trường tổ chức Lê tri ân các Anh hùng liệt sĩ, động viên thăm hỏi thân nhân gia đình liệt sĩ và khánh thành công trình Bia ghi nhớ công ơn liệt sĩ ngay tại khuôn viên Nhà trường. Hiện, Trường mới hoàn thiện được hồ sơ 25 liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Quảng Trị và Tây Nguyên.

Trần Nguyên