Trầm lắng thị trường quà tặng Ngày lễ tình nhân

Trầm lắng thị trường quà tặng Ngày lễ tình nhân Chị Hồ Liên, phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên đang bày bán nhiều loại mặt hàng sô cô la phục vụ Ngày lễ tình nhân.

Năm nay, ngày Lễ Tình nhân (14-2) lại trùng với ngày 29 Tết nên số lượng các mặt hàng được bày bán ở phần lớn các cửa hàng ít hơn khá nhiều so với năm ngoái.

Vào thời điểm này, người người, nhà nhà đều đang hào hứng mua sắm đồ đón Tết, vì thế nên dù được bày bán ở trên các con đường trung tâm của T.P Thái Nguyên, nhưng những cửa hàng bán quà tặng cho Ngày Lễ  tình nhân không được đông đúc như những năm trước. Chị Nguyễn Thị Thanh Hà, chủ cửa hàng hoa tươi Thanh Hà, đường Lương Ngọc Quyến, T.P Thái Nguyên cho hay: Cửa hàng của tôi chủ yếu kinh doanh hai mặt hàng trong ngày Lễ tình nhân là hoa hồng và sô cô la. Tuy nhiên, vì giáp Tết nên tôi chỉ nhập hơn 200 hộp sô cô la các loại, ít hơn một nửa so với năm ngoái. Còn về hoa, nếu như năm trước tôi bán được hơn 1.000 bó và lẵng hoa thì năm nay ước chừng chỉ bán được gần một nửa. 

Trong khi phần lớn các mặt hàng đang có xu hướng tăng lên trong những ngày giáp Tết, thì giá mặt hàng sô cô la phục vụ lễ tình nhân lại giảm do nhu cầu không cao. Cửa hàng của chị Trần Thị Hà, thị trấn Đại Từ (Đại Từ) chuyên bán sỉ mặt hàng sô cô la ghép chữ cho nhiều cửa hàng bán lẻ ở thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh, năm nay chỉ giao được hơn 1.000 hộp, giảm một nửa so với năm 2017. Chị chia sẻ: Giá thành mỗi hộp sô cô la rẻ hơn năm ngoái từ 5.000 đến 10.000 đồng/hộp tùy từng loại. Loại rẻ nhất có giá 50.000 – 100.000 đồng/hộp, đắt nhất là sô cô la Thụy Điển có giá 200.000 đồng/hộp.

Trong khi đó, giá hoa hồng lại tăng khá cao do đang vào những ngày giáp Tết và thời tiết khá lạnh nên hoa không có nhiều. Tại cửa hàng hoa Đà Lạt An Đông, phường Trung Thành, T.P Thái Nguyên, giá hồng Đà Lạt là 15.000 đến 20.000 đồng/bông; hồng Pháp, hồng Thái Lan dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/bông. Trước tình hình giá cả như vậy, nhiều cửa hàng đã phải nhập ít hoa hơn để tránh tình trạng tồn hàng sang năm mới. 

Khách hàng khi đi mua hàng cũng rất đắn đo để chọn được một món hàng ưng ý, lại vừa túi tiền. Anh Vũ Mạnh Giáp, phường Cam Giá, T.P Thái Nguyên chia sẻ: Tôi vừa mới đi làm nên kinh tế cũng chưa có nhiều, nhưng tôi vẫn muốn tặng người yêu mình một món quà ý nghĩa nhân Ngày Lễ tình nhân. Để tiết kiệm chi phí, tôi sẽ mua một hộp sô cô la và một bông hoa hồng Pháp thật đẹp. 

Trong khi đó, nhiều người lại chuyển sang mua đồ lưu niệm là handmade, gấu bông hoặc mỹ phẩm, quần áo… kèm một hộp sô cô la để tặng người thương trong dịp này. Bởi lẽ, theo khảo sát của chúng tôi, giá cả các mặt hàng này khá ổn định, không tăng so với ngày thường, đặc biệt một số cửa hàng mỹ phẩm, đồ may mặc còn đang có nhiều chương trình giảm giá để tri ân khách hàng vào dịp cuối năm. 

Theo nhận định của một vài chuyên gia trong lĩnh vực thương mại, thì trong ngày 14/2, lượng người mua quà tặng có thể sẽ tăng lên. Tuy nhiên để thu hút người mua, tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn, các chủ cửa hàng cần đã đẩy mạnh việc quảng cáo, bán hàng trực tuyến và vận chuyển hàng đến địa chỉ theo yêu cầu. Từ đó, có thể giúp tiêu thụ được hết số hàng đã nhập, tránh được tình trạng tồn quá nhiều hàng sang năm mới. 

Phan Trang
(T.P Thái Nguyên)