Tô thắm thêm đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”

Tô thắm thêm đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” Hướng đến Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, lệt sĩ, huyện Đại Từ đã huy động được trên 2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để nâng cấp khuôn viên và xây dựng vườn hoa Khu Di tích lịch sử 27-7.

Là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh công bố bức thư ghi nhận sự ra đời Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), Đại Từ chính là địa danh khởi nguồn của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Phát huy truyền thống đó, những năm qua, huyện Đại Từ đã có nhiều hoạt động cụ thể giúp các gia đình người có công vượt qua khó khăn, mất mát để vươn lên ổn định cuộc sống.

Để thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, hằng năm, huyện Đại Từ đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tổ chức và nhân dân đối với công tác chăm sóc, phụng dưỡng người có công. Hàng năm, huyện đã vận động các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đóng góp kinh phí để hỗ trợ nhà ở, thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng người có công và sửa chữa các nghĩa trang liệt sĩ. Từ năm 2012-2017, huyện Đại Từ đã vận động được trên 4 tỷ đồng ủng hỗ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Riêng năm 2017, toàn huyện đã huy động được 821 triệu ủng hộ Quỹ, đạt 205,2% kế hoạch. Từ nguồn quỹ thu được và các nguồn vận động khác, huyện Đại Từ đã thực hiện hỗ trợ người có công và gia đình người có công về cả vật chất và tinh thần. 5 năm qua, toàn huyện đã xây dựng và sửa chữa 55 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng, giúp đỡ các gia đình có cuộc sống ổn định. Các xã trên địa bàn huyện đã nâng cấp, tu sửa, xây mới nghĩa trang liệt sĩ cấp xã và đài tưởng niệm huyện với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trên 10.000 người có công. Hằng năm, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều lượt đưa người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm và điều dưỡng tại gia đình; tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; tuyên dương, khen thưởng, tặng học bổng cho con thương binh, liệt sĩ…

Bà Đàm Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đại Từ cho hay: Bên cạnh việc thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công, chúng tôi xác định việc tạo điều kiện cho họ tự sức vươn lên là một trong những hoạt động then chốt. Từ đó, huyện đã có nhiều chính sách tạo điều kiện để các đối tượng người có công được học hỏi khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất, vay vốn làm kinh tế. Hầu hết các gia đình người có công đều nêu cao tinh thần cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hoá. Trên địa bàn huyện hiện có hàng chục hộ gia đình người có công có mô hình kinh tế đạt doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Nhờ những chính sách hỗ trợ tích cực, tính đến thời điểm này, 100% gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của nhân dân cùng địa bàn cư trú; 100% số xã, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Bà Lưu Thị Nhàn, vợ liệt sĩ Nguyễn Đức Chuyền ở xóm Hà Thái, xã Lục Ba (Đại Từ) cho biết: Các chính sách, ưu đãi đối với gia đình người có công như gia đình tôi đều được các cán bộ địa phương tận tình hướng dẫn và giải quyết nhanh chóng. Còn ông Lưu Văn Viết, thương binh tại xóm Đồng Cốc, xã Cát Nê (Đại Từ) chia sẻ: Nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến những người có công như chúng tôi. Vào những dịp lễ, tết các cấp, ngành đều đến tận nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà. Từ đó, tôi thấy ấm lòng hơn sau những hy sinh của bản thân cũng như đồng đội trong kháng chiến.

Với nhiều hoạt động tích cực và thiết thực, có thể nói huyện Đại Từ đã làm tốt công tác chăm sóc người có công về cả vật chất và tinh thần. Hướng tới kỳ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2018), huyện Đại Từ đã xây dựng phương án, lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tiếp tục chăm sóc tốt hơn cho người có công với cách mạng: Lễ dâng hương tại Khu Di tích lịch sử 27-7, viếng đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, thăm và tặng quà gia đình người có công… Các hoạt động trên đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt, huy động sự vào cuộc của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần tô thắm thêm đạo lý “Đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc.

Khánh Huyền