Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023:
Thực hiện mô hình "sáu nhà" vì người lao động

Thực hiện mô hình "sáu nhà" vì người lao động Bữa ăn ca tự chọn của Công nhân Nhà máy Cán thép Lưu Xá.

“Tôi đã gắn bó với Nhà máy này đã được 20 năm nay. Trước đây chúng tôi ăn ca chia theo suất, nếu ai ăn khỏe có thể ăn hết, còn không thì bỏ thừa. Từ khi Nhà máy tổ chức nhà ăn ca tự chọn chúng tôi thấy rất hợp lý bởi ai ăn ít, ăn nhiều có thể san sẻ cho nhau, đặc biệt có nhiều đồ ăn để mọi người có thể lựa chọn theo khẩu vị. Tình trạng thức ăn thừa không còn. Nhà máy còn đầu tư cả nhà tắm, phòng xông hơi, nhà giặt sấy liên hoàn… sau mỗi giờ tan ca, người lao động (NLĐ) ra về quần áo không còn lấm lem bụi bẩn như trước. Đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động ngày càng được cải thiện. Đây là cơ sở để NLĐ càng gắn bó, yêu nghề, đóng góp sức mình xây dựng Nhà máy phát triển bền vững”, đó là chia sẻ của anh Nguyễn Công Huân, Phó Quản đốc Phân xưởng Cán, Nhà máy Cán thép Lưu Xá, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên.

Có mặt tại Nhà máy Cán thép Lưu Xá đúng giờ ăn ca trưa, chúng tôi cảm nhận được không khí bữa trưa ấm cúng của toàn thể công nhân lao động sau giờ làm ca sáng. Thức ăn sau khi nấu chín, từng món sẽ được bày biện trên khay đựng inox có nắp đậy, để NLĐ thuận tiện lựa chọn món ăn mình yêu thích. Mọi người xếp hàng lấy đồ ăn rất trật tự, ai ăn gì tự chọn, chỉ lấy đủ phần ăn của mình. Liếc mắt nhìn qua các khay thức ăn, chúng tôi thấy có đầy đủ món mặn ăn cơm như thịt rang, cá kho, đậu sốt, lạc rang các loại rau củ quả được chế biến rất bắt mắt (ít nhất có 7 món ăn ngoài cơm, canh). Được lãnh đạo Nhà máy thịnh tình mời, nhóm phóng viên chúng tôi được thưởng thức bữa ăn ca tự chọn đúng nghĩa. Các món ăn được nấu rất vừa miệng. Bát đĩa được rửa sấy, bàn ghế lau dọn sạch sẽ. Khi ăn xong mọi người đều ý thức để đúng vị trí để các chị nhà bếp dọn dẹp thuận lợi.

Trong bữa ăn đồng chí Vũ Văn Úy, Giám đốc Nhà máy cho biết thêm: Nhà máy có sự phát triển ổn định như ngày hôm nay là có sự đóng góp của rất nhiều thế hệ cán bộ, công nhân lao động. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Nhà máy luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống và môi trường làm việc của công nhân, tăng tính gắn kết giữa các thành viên, tạo nên sức mạnh lớn từ tập thể cán bộ công nhân. Vì thế, khi Công đoàn đề xuất bất cứ chủ trương gì liên quan đến chăm lo cho quyền lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân lao động, Ban Giám đốc Nhà máy đều nghiêm túc xem xét, bàn bạc thống nhất thực hiện. Và mô hình “sáu nhà” do Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên khởi xướng, BCH Công đoàn Nhà máy tham mưu  triển khai đã được lãnh đạo Nhà máy nhanh chóng xây dựng và đưa vào thực hiện từ năm 2012 bao gồm: Nhà ăn ca tự chọn, nhà tắm có phòng xông hơi, nhà giặt sấy liên hoàn, nhà giao ca, nhà để xe tập trung và nhà máy - công viên. Thực hiện mô hình này chính là nhằm phục vụ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ ngày một tốt hơn, giúp họ an tâm sản xuất và gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Trong số “sáu nhà” đi vào hoạt động thì nhà ăn ca tự chọn là một trong số mô hình mang lại hiệu quả rõ rệt và được đông đảo NLĐ rất phấn khởi. Nhà ăn ca tự chọn ra đời góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ bữa ăn, giúp NLĐ hạn chế tình trạng bỏ bữa vì không hợp khẩu vị. Đặc biệt, đem đến sự hài lòng hơn về chất lượng phục vụ, bởi NLĐ sẽ tiết kiệm thời gian khi không còn phải xếp hàng lấy phiếu và đồ ăn như trước. Ăn ca theo kiểu tự chọn, NLĐ hài lòng hơn vì có nhiều món, các món thường xuyên được thay đổi cảm giúp NLĐ thấy ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Theo đồng chí Lê Mạnh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy: Hiện nay đơn vị có 397 công nhân lao động, duy trì 3 ca sản xuất liên tục. Đi theo đó là 3 bữa ăn ca: trưa, chiều và đêm. Trung bình ca sáng có 200 người, ca chiều 70 người và ca đêm 50 người. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, BCH Công đoàn tham mưu cho thủ trưởng cơ quan đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Ngoài bữa ăn tự chọn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, công nhân đến nhà máy làm việc quần áo bảo hộ được giặt là sạch sẽ, khi hết ca công nhân được tắm nước nóng, xông hơi giúp NLĐ thư giãn sau giờ lao động mệt mỏi.

Thăm các mô hình “sáu nhà” của các đơn vị trực thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên dịp gần đây, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao mô hình thiết thực này. Mô hình này cũng đã được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tới tham quan để học tập kinh nghiệm. Đây là mô hình rất hiệu quả mà các cấp công đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng, nhất là tại các khu công nghiệp tập trung của tỉnh trong thời gian tới, nhằm góp phần chăm lo toàn diện đời sống cho NLĐ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp.

Hằng Nga