Tháng Bảy tri ân

Tháng Bảy tri ân Đoàn viên, thanh niên T.P Thái Nguyên và huyện Phú Bình tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Kha Sơn (Phú Bình).

Những ngày tháng Bảy này, cùng với các cấp, ngành, tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tri ân thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng…

Sáng Chủ nhật trung tuần tháng Bảy, đi qua đoạn đường phía cổng chính Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Lim (T.P Thái Nguyên), chúng tôi bắt gặp những bóng áo xanh tình nguyện của đoàn viên, thanh niên của thhành phố thấp thoáng sau hàng bia mộ. Từng tốp thanh niên nhanh nhẹn bắt tay vào công việc ở vị trí được phân công. Người xách nước, nhổ cỏ, số khác quét dọn vệ sinh khuôn viên… Cái nắng oi ả của mùa hè không làm giảm tinh thần hăng say của những bạn trẻ trong tháng Bảy tri ân này.

Anh Hoàng Anh Thái, Bí thư Đoàn phường Tân Lập cẩn thận lau sạch từng phần mộ, vừa làm vừa chia sẻ: “Nhìn lớp lớp hàng bia mộ trong nghĩa trang, tôi thấm thía hơn những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi mùa tri ân đến, chúng tôi càng thêm tự hào hơn về truyền thống, lịch sử đấu tranh của dân tộc và nguyện ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện để xứng đáng với những công lao to lớn ấy”.

Có mặt tại xã Văn Hán (Đồng Hỷ) những ngày này, trên các cánh đồng, đường làng, ngõ xóm cũng xuất hiện màu áo xanh giúp đỡ các gia đình chính sách thu hoạch nông sản, dọn dẹp vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã… Được biết, đây là một trong những hoạt động nằm trong hành trình tri ân của Đoàn trường Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên). Hơn 50 tình nguyện viên là các cán bộ, giảng viên, y, bác sĩ trẻ và sinh viên Trường Đại học Y - Dược đã đến “đóng quân” trên địa bàn xã từ ngày 15 đến 27-7… Ông Đặng Đình Dương, là thương binh ở xóm Làng Cả, xã Văn Hán cho biết: “Nhà tôi có vài sào ruộng, nhưng vì neo người nên đến độ thu hoạch rất vất vả, may sao đợt này có các bạn trẻ phụ giúp. Không những thế, tôi còn được các y, bác sĩ trẻ của Đoàn tình nguyện thăm khám và phát thuốc điều trị nên chứng ho dai dẳng của tôi giờ đã thuyên giảm”.

Những ngày qua, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của tuổi trẻ diễn ra rộng khắp trong toàn tỉnh. Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, thể hiện trách nhiệm của mình đối với những người có công với đất nước, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tuyên truyền về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự ra đời và ý nghĩa của Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện truyền thống, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử; vận động đoàn viên, thanh niên, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tìm hiểu điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình chính sách, trên cơ sở đó đề ra giải pháp giúp đỡ phù hợp.

Theo báo cáo nhanh của Tỉnh đoàn, từ đầu tháng Bảy đến nay, các huyện, thị, thành Đoàn trong tỉnh đã tổ chức thăm, tặng trên 500 suất quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh, tổng trị giá hơn 200 triệu đồng; 100% nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ trong tỉnh được chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ với gần 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức 2 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng thuộc gia đình chính sách; làm mới 1 tuyến đường vào Nghĩa trang liệt sĩ xã Yên Trạch (Phú Lương) trị giá 15 triệu đồng… Cùng với đó, các cơ sở Đoàn cũng đã tổ chức hàng trăm hoạt động, công trình, phần việc hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.

Chị Phạm Thị Thu Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Ngay từ đầu tháng Bảy, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, Thành đoàn và Đoàn cơ sở đăng ký phần việc đền ơn đáp nghĩa phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu địa phương. Đến nay, hầu hết các đơn vị đã hoàn thành phần việc đăng ký. Từ việc phát động, triển khai thực hiện sâu rộng các hoạt động đầy ý nghĩa trong công tác đền ơn đáp nghĩa góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Đồng thời thể hiện đạo lý uống nước, nhớ nguồn của tuổi trẻ toàn tỉnh”.

Minh Hiếu