Ô nhiễm môi trường ở xã Quang Sơn

Ô nhiễm môi trường ở xã Quang Sơn Gia đình ông Lý Xuân Hùng, xóm Đồng Thu, xã Quang Sơn phải lắp thểm cửa kính để chắn bụi vào nhà.

Nhiều năm trở lại đây, người dân sống ở khu vực của Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ) luôn có ý kiến về việc đơn vị gây khói bụi trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Các cấp, ngành của tỉnh, huyện đã không ít lần tổ chức kiểm tra nhằm đánh giá những ảnh hưởng đến môi trường. Thế nhưng đến nay, người dân ở đây vẫn tiếp tục có ý kiến phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm này.

Thời gian qua, cuộc sống của một số người dân ở xã Quang Sơn, nhất là những hộ sống ở khu vực Nhà máy Xi măng Quang Sơn (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn) và dọc tuyến Quốc lộ 1B bị ảnh hưởng bởi khói bụi. Nguyên nhân là do các xe tải vận chuyển đá làm hỏng đường, gây bụi từ hoạt động sản xuất của Nhà máy Xi măng Quang Sơn. Về vấn đề hỏng đường do các doanh nghiệp khai thác đá, huyện Đồng Hỷ đã thống nhất với các đơn vị này đóng góp kinh phí để sửa chữa, nâng cấp tuyến đường. Còn với khói bụi từ hoạt động sản xuất của Nhà máy Xi măng Quang Sơn, người dân ở đây vẫn chờ các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là đơn vị sản xuất có giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tình trạng này.

Ông Lý Xuân Hùng, người dân ở xóm Đồng Thu, xã Quang Sơn cho biết: Nhà tôi cách khu vực sản xuất của Nhà máy khoảng 500m nên rất bụi. Nhà lúc nào cũng phải đóng kín cửa nhưng bụi vẫn len lỏi vào. Còn ông Phạm Đình Hiền, cùng ở xóm Đồng Thu cho biết: Chúng tôi ở đây phải hứng chịu 2 nguồn khói bụi, đó là bụi đường và bụi xi măng nên cuộc sống bị ảnh hưởng. Cây cối, hoa màu trồng khu vực này bị bụi phủ kín không đậu được quả. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị tới các cấp chính quyền nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Không chỉ người dân ở xóm Đồng Thu, nhiều hộ dân ở tổ 6, thị trấn Sông Cầu cũng có chung luồng ý kiến trên. Ông Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết: Có khoảng gần 200 hộ dân ở tổ 6 - xóm nằm ở phía đối diện với khu vực sản xuất của Nhà máy Xi măng Quang Sơn bị ảnh hưởng rất lớn. Địa phương đề nghị các cấp, ngành quan tâm để bà con ổn định cuộc sống.

Trước thực tế trên, huyện Đồng Hỷ cũng như các sở, ngành của tỉnh đã nhiều lần vào cuộc, tiến hành kiểm tra (có cả kiểm tra đột xuất cũng như theo kế hoạch) việc thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất tại Nhà máy Xi măng Quang Sơn. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn đã quan tâm thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Cụ thể: Có báo cáo đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt; được xác nhận hoàn thành các công trình biện pháp bảo vệ môi trường; đã thực hiện quan trắc giám sát môi trường và báo cáo tình hình phát sinh, quản lý chất thải định kỳ; xây dựng công trình thu gom, xử lý khí thải, nước thải...

Tuy nhiên, Công ty vẫn có lần xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Với hành vi trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã xử phạt cảnh cáo đối với Công ty, đồng thời đề nghị đơn vị báo cáo nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết: Các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mà có chất thải đều được Nhà nước cho phép xả thải ra môi trường nhưng ở mức độ quy định. Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong những đợt kiểm tra, đã có lần đơn vị này vi phạm. Theo báo cáo của đơn vị, thời điểm đó là do xảy ra sự cố, nguồn điện không ổn định làm lỗi hệ thống điều khiển lọc bụi. Mặc dù đơn vị này đã khắc phục sự cố kịp thời nhưng việc rủi ro tương tự khi sản xuất sẽ không tránh khỏi. Chính vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Đồng thời, Sở Tài Nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với xã Quang Sơn theo dõi, giám sát, tổ chức lấy mẫu, khí thải ống khói theo chế độ đột xuất trong trường hợp cần thiết...

Như vậy, có thể nói, phản ánh của nhân dân xã Quang Sơn về việc gây ô nhiễm của Nhà máy Xi măng Quang Sơn thời gian qua là có cơ sở. Các sở, ngành của tỉnh, huyện Đồng Hỷ đã tích cực vào cuộc để kiểm tra, xử lý khi có vi phạm; phía Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn cũng đã nỗ lực, khắc phục kịp thời khi có sự cố xảy ra, nhằm hạn chế việc ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân. Theo kế hoạch, đến hết năm nay, Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, khi đó, việc cập nhật mức độ xả thải của đơn vị sẽ được báo cáo thường xuyên đến các đơn vị quản lý; trường hợp đơn vị xả thải vượt mức quy định sẽ bị xử lý theo quy định...

Chung An