Mong ước của người dân Trung Na

Mong ước của người dân Trung Na Con đường ở Trung Na, xã Tiên Hội (Đại Từ) lầy lội khi mưa, bụi bặm luc nắng. Ảnh: Thu Hạnh

Bao năm nay, con đường liên xã Tiên Hội - Khôi Kỳ (Đại Từ) đi qua xóm Trung Na (Tiên Hội) vẫn phải chịu cảnh lầy lội khi mưa, bụi bặm lúc nắng. Việc đi lại khó khăn đã kìm hãm sự phát triển của vùng đất này.

Về Trung Na, xã Tiên Hội (Đại Từ) vào một ngày tháng ba ẩm ướt. Mưa giăng giăng phủ kín lối đi. Con đường liên xã đi qua xóm Trung Na, chỗ nhão chảy như cháo, chỗ trơn tuồn tuột… Anh Nguyễn Văn Song, một người dân trong xóm chia sẻ: Nếu không vững tay lái,  mỗi khi trời mưa, có việc đi qua đây, bị ngã là chuyện thường…

Theo quan sát của chúng tôi, lưu lượng người tham gia giao thông trên đoạn đường liên xã dài hơn 1,5km này khá lớn, chủ yếu là người dân ở xã Khôi Kỳ và Tiên Hội. Chị Nguyễn Thị Xuân, xóm Gò Thang, xã Khôi Kỳ cho hay: Vì đây là con đường gần nhất đi ra chợ huyện, ra bến xe… nên dù có khó đi thì chúng tôi vẫn phải lựa chọn con đường này để di chuyển.

Đối với người dân di chuyển qua đây, việc đi lại thôi đã khó, với người thường xuyên phải vận chuyển nông sản đi các chợ trong huyện, ngoài tỉnh bán, việc đi lại còn khó khăn hơn. Ngày nắng, những vết bánh xe khô lại gây ra chỗ lồi, chỗ lõm trên đường; ngày mưa, đường nhầy nhụa bùn đất, nhiều ổ trâu, ổ voi lấp lóa nước gây cản trở lớn cho người vận chuyển hàng hóa. Ông Nguyễn Văn Giàu, 52 tuổi, xóm Trung Na nói: Rất nhiều người bị ngã khi vận chuyển hàng hóa qua tuyến đường này. Có người bị đổ xe, rau xanh nát hết đành quay về; có người vì để rau không bị đổ lấy chân đỡ xe bị bầm dập cả hai bên đùi cũng đành gọi người thân ra đưa về nhà… Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, tôi thấy rất buồn khi làng trên, xóm dưới đã được hỗ trợ kinh phí và cứng hóa các tuyền đường hết rồi, vậy mà người dân Trung Na bao năm qua vẫn phải đi trên con đường đất gập ghềnh khó đi.

Sải bước trên con đường đất đỏ của xóm Trung Na, phóng tầm mắt ra tứ phía, chúng tôi thấy một màu xanh trù phú đang trải dài khớp nơi. Chỗ này là khu sản xuất rau xanh có ứng dụng công nghệ cao của Hợp tác xã Nông nghiệp Trung Na, chỗ kia là những ruộng lúa vừa bén rễ hồi xanh. Ở phía xa hơn, những đồi cây nhãn, bưởi… đang mùa hoa tỏa ngát hương thơm. Mỗi vụ rau, trái cho thu hoạch, con đường như một rào cản lớn thách thức những người nông dân nơi đây. Anh Nguyễn Quang Nạp, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Trung Na cho rằng: Nếu con đường được bê tông, việc đi lại, thông thương vận chuyển hàng hóa của người dân sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Đời sống của bà con vì thế được cải thiện hơn…

Những năm trở lại đây, nhiều địa phương trong tỉnh, trong huyện đã nỗ lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo của các vùng nông thôn đã đổi thay từng ngày. Không chỉ tạo dựng được những vùng sản xuất rau, trái, lúa… tập trung, các địa phương còn mở rộng và cứng hóa được nhiều tuyến đường bê tông...  Bởi vậy,mong ước của người dân nơi đây thật giản đơn, đó là con đường liên xã Tiên Hội - Khôi Kỳ nhanh chóng được cứng  hóa như những nơi khác trong tỉnh, để bà con nơi đây không còn chịu cảnh “nắng bụi, mưa lầy”.

Chia sẻ những mong ước của bà con với đồng chí Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, chúng tôi rất vui khi vị lãnh đạo này cho biết, mong ước của bà con đang sắp thành hiện thực bởi từ nay đến cuối năm, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã Tiên Hội được triển khai. Theo đó, con đường là một trong những hạng mục của Dự án cũng sẽ được đầu tư xây dựng.

Được biết, kinh phí làm đường dự kiến khoảng 4 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn thực hiện Chương trình Xây dựng Nông thôn mới của tỉnh. Đây là một thông tin vui đối với người dân hai xã Khôi Kỳ và Tiên Hội. Bà Nguyễn Thị Đông, xóm Gò Thang, xã Khôi Kỳ nói: Mong rằng các cấp, ngành chức năng sớm thi công tuyến đường và hoàn thành đúng tiến độ để người dân chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế tốt hơn, đời sống ngày một nâng cao hơn.

Tùng Lâm