Mang lại niềm vui, sức khỏe cho người cao tuổi

Mang lại niềm vui, sức khỏe cho người cao tuổi Các thành viên của đội văn nghệ Hội NCT T.P Sông Công luyện tập tiết mục văn nghệ.

Thời gian qua, Hội người cao tuổi (NCT) T.P Sông Công đã chú trọng xây dựng phong trào văn hóa, thể dục thể thao từ cơ sở. Các phong trào này đã góp phần giúp cho người cao tuổi nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần để có cuộc sống vui, khỏe bên con cháu.

Câu lạc bộ (CLB) thơ ca của NCT phường Mỏ Chè (T.P Sông Công) có thể coi là câu lạc bộ tiên phong đi đầu trong phong trào văn hóa, văn nghệ của NCT ở T.P  Sông Công. CLB được thành lập năm 2013, với 30 thành viên, đều là những NCT có chung đam mê, nhiệt huyết với các hoạt động văn hóa văn nghệ. Ông Trần Kim Đảng, Chủ nhiệm CLB cho biết: Xuất phát từ lòng yêu ca hát, trên tinh thần tự nguyện, các hội viên đã tự gắn kết lại với nhau mang lời ca tiếng hát làm nguồn động viên tinh thần cho nhân dân. Từ khi đi vào hoạt động, các thành viên trong CLB cũng trở thành nòng cốt trong đội văn nghệ NCT của T.P Sông Công. Năm nào trong các sự kiện dù lớn hay nhỏ của NCT ở phường, thành phố hay của tỉnh đều có sự góp mặt của các thành viên trong CLB.

Được biết, để phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, 2 năm 1 lần, T.P Sông Công tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT với sự góp mặt tham gia của hàng trăm diễn viên cao tuổi. 100% các cơ sở xã phường cũng tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT, thu hút đông đảo NCT tham gia tập luyện, biểu diễn tạo nên không khí sôi nổi trong phong trào văn hóa văn nghệ. Năm 2019, đội văn nghệ NCT T.P Sông Công đã đoạt giải Nhất trong Hội thi tiếng hát NCT tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3. Trong các Hội thi tiếng hát NCT được tổ chức trước đó, đội văn nghệ T.P Sông Công cũng giành được giải cao. Bà Bùi Thị Tuyết, tổ dân phố 7, phường Mỏ Chè, một trong những hội viên rất tích cực của đội văn nghệ NCT T.P Sông Công chia sẻ: Hằng tháng, chúng tôi tụ họp vừa để tập luyện những bài hát, bài múa mới, vừa chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình con cháu, tăng thêm tình đoàn kết. Mỗi lần được gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, chúng tôi thấy thoải mái, vui khỏe hơn.

Song song với phong trào tập luyện văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao nhất là môn thể dục dưỡng sinh Kinh Lạc Thao cũng đã trở thành phong trào mạnh ở T.P T.P Sông Công. Qua đó, giúp NCT rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các CLB Kinh Lạc Thao hiện đang thu hút khoảng 2 nghìn NCT của thành phố, các cụ tham gia luyện tập đều đặn vào mỗi sáng và tối hàng ngày. Ngoài ra còn có khoảng 1.000 NCT cũng tham gia vào các CLB khác để rèn luyện sức khỏe như: đi bộ, cầu lông, bóng bàn, thái cực quyền… Vào các buổi sáng, buổi chiều hàng ngày, ở các khu dân cư trên địa bàn người dân thường xuyên bắt gặp hình ảnh những cụ ông, cụ bà say sưa luyện tập thể thao.

Nói về phương pháp vận động NCT tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ông Trần Trọng Lâm, Trưởng Ban đại diện NCT T.P Sông Công cho biết: Hiện nay, Hội có trên 7,8 nghìn hội viên đang sinh hoạt tại 157 chi hội, thuộc 10 xã, phường. Nhiều năm qua, việc chăm sóc, nâng cao đời sống, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Vì vậy, Hội tích cực quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT bằng nhiều hoạt động thiết thực. Các CLB với nhiều chương trình hoạt động phong phú đã thực sự đem lại cho người già nguồn vui sống, lạc quan, yêu đời.

Hiện, toàn Thành phố có trên 100 CLB thơ ca, văn nghệ, thể dục thể thao, cầu lông, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, cờ tướng… thu hút khoảng 70% NCT tham gia. Tại mỗi buổi sinh hoạt, ban chủ nhiệm các CLB không chỉ tạo cơ hội để các hội viên giao lưu tình cảm, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình, phát huy sở trường… mà còn lồng gắn tuyên truyền, vận động NCT thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng hương ước, quy ước xóm, tổ dân phố...

Chính vì vậy, tuy tuổi cao, song hầu hết các cụ đều tích cực tham gia các hoạt động xã hội và các hoạt động của Hội, luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Với kinh nghiệm của mình, các cụ luôn tích cực vận động con cháu chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, cùng con cháu phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình. Hiện nay, 100% gia đình các hội viên Hội NCT T.P Sông Công đều đạt gia đình văn hóa, số hội viên thuộc diện nghèo liên tục giảm qua các năm.

Minh Khuê