Kinh nghiệm tuyển quân ở T.P Sông Công

Kinh nghiệm tuyển quân ở T.P Sông Công Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự T.P Sông Công tổ chức khám tuyển chặt chẽ thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Liên tục 5 năm gần đây, T.P Sông Công được Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh đánh giá là địa phương đứng đầu về thực hiện tốt công tác tuyển quân. Có được kết quả ấy là do cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của thành phố đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thực hiện việc tuyển quân nghiêm túc, có nhiều đổi mới, phù hợp với đặc thù địa phương.

Để công tác tuyển quân đạt được hiệu quả cao, thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ công tác này. Trên cơ sở nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân và trách nhiệm của địa phương khi thực hiện “tròn khâu”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với nhiệm vụ tuyển quân. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan quân sự phường, xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt việc tham mưu cho Hội đồng NVQS cùng cấp tổ chức thực hiện. Hằng năm, Thành ủy Sông Công cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương đều ra nghị quyết lãnh đạo, UBND thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện về công tác tuyển quân; tổ chức quán triệt nhiệm vụ tuyển quân đến từng chi bộ, thôn, xóm, tổ dân phố. UBND thành phố còn lấy hiệu quả công tác tuyển quân là một tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của các địa phương, nhằm đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện.

Kinh nghiệm công tác tuyển quân ở T.P Sông Công cho thấy, để thực hiện tốt công tác tuyển quân, phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất nhận thức trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã tham mưu và tổ chức thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật NVQS, về nhiệm vụ tuyển quân. Hội đồng NVQS thành phố đã chỉ đạo các địa phương chú trọng phát huy hiệu quả tuyên truyền của hệ thống loa phát thanh các phường, xã thực hiện tuyên truyền Luật NVQS, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, truyền thống của địa phương thường xuyên, nhất là vào đợt cao điểm trong mùa tuyển quân. UBND thành phố cũng chỉ đạo đưa nội dung Luật NVQS vào chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho đối tượng cán bộ, đảng viên; giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh các trường trung học phổ thông.

Trước sự phát triển của kinh tế thị trường, tại nhiều địa phương có tình trạng nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ thường đi lao động xa, đi học không cắt khẩu, học xong không trở về địa phương... gây khó khăn cho công tác tuyển quân. Khắc phục vấn đề này, năm 2018, T.P Sông Công đã chỉ đạo làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân nhập ngũ với gần 1.300 công dân, thực hiện các quy trình khám sơ tuyển, khám tuyển, thẩm tra các trường hợp tạm hoãn, tạm miễn nhập ngũ chặt chẽ tại các địa phương. Đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự theo Nghị định 120/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. 

Theo lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự T.P Sông Công, thường trước khi sơ tuyển, khám tuyển, Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo hội đồng NVQS các địa phương phối hợp chặt chẽ với gia đình, doanh nghiệp thông báo về kế hoạch tuyển quân, thời gian khám sơ tuyển, khám tuyển để thanh niên, gia đình, doanh nghiệp sắp xếp thời gian thực hiện theo đúng kế hoạch. Quá trình khám sức khỏe, Hội đồng NVQS thành phố tổ chức hướng dẫn các địa phương kiện toàn Hội đồng khám từ xã, phường đến cấp thành phố; tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn về quy trình kiểm tra sức khỏe, yêu cầu đặc thù sức khỏe công dân đối với từng đơn vị nhận nguồn giao quân; tăng cường y, bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ, với trang bị y tế đầy đủ cho việc thực hiện khám chuyên sâu, bảo đảm khách quan trong đánh giá, giảm thiểu sự chênh lệch kết quả sức khỏe công dân trước và sau khi nhập ngũ. Nhờ đó, chất lượng khám tuyển của thành phố hàng năm đều được nâng lên. Khi thanh niên đủ điều kiện tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ, các ban ngành, đoàn thể từ xóm, tổ dân phố đến các phường, xã kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng để có biện pháp thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục, động viên công dân. Trước ngày giao quân, các xã, phường đã tổ chức gặp mặt, cấp phát quân trang, tặng quà, viếng nghĩa trang liệt sĩ, giao lưu văn hoá, văn nghệ... tạo không khí phấn khởi và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Năm 2018, T.P Sông công được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 92 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 14 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Đến thời điểm này, Hội đồng NVQS thành phố đã tiến hành khám sơ tuyển gần 468 thanh niên, khám tuyển trên 200 thanh niên và lựa chọn được 118 thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe để thâm nhập, đủ điều kiện sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được trong công tác tuyển quân những năm qua, T.P Sông Công sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ những năm tiếp theo, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân đội cũng như tạo nguồn dự bị động viên chất lượng cao để xây dựng lực lượng vũ trang thành phố vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Đức Thúy
(Bộ CHQS tỉnh)