Kiểm soát chặt người và phương tiện đến từ nơi khác

Kiểm soát chặt người và phương tiện đến từ nơi khác Người ngoại tỉnh phải khai báo y tế khi đi qua Chốt kiểm soát Tân Long vào T.P Thái Nguyên.

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, lượng người đổ về Thái Nguyên lao động lớn khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tăng cao. Để phòng, chống dịch bệnh tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát chặt người, phương tiện từ nơi khác đến địa bàn tỉnh.

Là một trong những địa phương có số lượng người quay trở lại làm việc lớn, T.P Thái Nguyên đã kích hoạt 3 chốt kiểm soát người, phương tiện từ cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên vào khu vực nội thị. Trong đó, chốt nút giao Tân Lập và Cầu vượt Đán được thành lập từ ngày 16-1 và đến ngày 9-2, tiếp tục lập chốt số 3 tại khu vực đường tròn Tân Long. Anh Nguyễn Tiến Trung, Phó Chỉ huy Ban Chỉ huy Quân sự phường Tân Long (Chốt phó) cho biết: Trước thực trạng lượng người và phương tiện ra vào T.P Thái Nguyên lớn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, T.P Thái Nguyên đã thành lập thêm chốt số 3 để kiểm soát người, phương tiện từ các địa phương như Hà Nội, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang vào T.P.

Đặc biệt, từ ngày 14-2 (Mùng 3 Tết) trở lại đây, lượng phương tiện tăng mạnh, có ngày chốt đã kiểm tra thân nhiệt cho gần 17.000 người. Trong đó, có gần 2.000 người ngoại tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, tất cả các trường hợp đều thực hiện nghiêm túc việc đo nhiệt thân nhiệt, khai báo y tế…Do lượng người và phương tiện trở lại T.P Thái Nguyên để làm việc lớn nên tại 3 chốt kiểm soát của thành phố, cơ quan chức năng đã tăng cường lực lượng cán bộ y tế, huy động thêm lực lượng tại chỗ (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ) đến hỗ trợ.

Còn tại T.X Phổ Yên, địa bàn giáp ranh với Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và là địa phương tập trung nhiều lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nên 13 chốt kiểm soát của thị xã được kích hoạt từ ngày 16-1 vẫn duy trì hoạt động 24/24. Ông Hoàng Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên cho biết: Trước thực trạng lượng người quay trở lại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn để làm việc sau Tết lớn, thị xã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Tại các chốt vẫn chủ yếu là lực lượng tại chỗ của phường, xã, chưa cần tăng cường, điều động người từ nơi khác đến. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tăng cường quản lý chặt chẽ tạm trú, yêu cầu công nhân ngoại tỉnh quay trở lại làm việc phải thực hiện khai báo y tế…

Còn tại huyện Võ Nhai, có 2 chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1B, tại xã Phú Thượng (giáp ranh với huyện Bắc Sơn và chốt Bình Long, giáp với huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn). Ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cho biết: Mặc dù lượng người đi vào tỉnh qua 2 chốt trên không nhiều, nhưng cũng không thể chủ quan. Các chốt vẫn duy trì hoạt động 24/24 từ khi được kích hoạt.

Trong đợt tái bùng phát dịch này, Thái Nguyên chưa ghi nhận có ca nhiễm COVID-19, nhưng trước diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, tỉnh đã kích hoạt các chốt kiểm dịch để kiểm soát người và phương tiện đến tỉnh. Hiện, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì 28 chốt tại những khu vực giáp ranh và các tuyến đường từ bên ngoài vào tỉnh. Riêng đối với T.P Thái Nguyên, mỗi chốt được bố trí 4 cán bộ y tế/ca (cán bộ y tế được tăng cường từ các xã, phường khác) để triển khai nhanh việc đo thân nhiệt, giảm ùn tắc giao thông…

Dương Hưng