Đổ xô mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Đổ xô mua vàng trong ngày vía Thần Tài Nườm nượp người đến mua vàng tại Cửa hàng vàng bạc Quý Tùng trên đường Lương Ngọc Quyến, T.P Thái Nguyên trong ngày 25-2.

Khoảng 4-5 năm trở lại đây, với quan niệm mua vàng trong ngày “vía Thần Tài” - mùng 10 Tết sẽ mang lại tài lộc cho cả năm nên ngày càng có nhiều người đổ xô đi mua vàng trong ngày này. Vì thế, đây được xen là ngày làm ăn của nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý. Dù vậy, không phải cửa hàng nào cũng có được cảnh đông đúc, tấp nập, bởi đại đa số người mua đều có chung tâm lý muốn mua ở những cơ sở có uy tín, làm ăn phát đạt để được hưởng lộc từ chính cơ sở đó…

Có mặt tại một số cửa hàng vàng bạc tại khu vực Gang Thép và đường Lương Ngọc Quyến (T.P Thái Nguyên) trong buổi sáng 25-2 (tức mùng 10 tháng Giêng), chúng tôi nhận thấy, đa phần người mua đều nắm bắt được ý nghĩa của việc mua vàng ngày này, chỉ số ít là do có sự trùng hợp ngẫu nhiên. Để kích thích tâm lý của người dân, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đã treo khá nhiều băng rôn, biển quảng cáo cỡ lớn, bắt mắt, với những lời lẽ ấn tượng, như: Thần Tài đại phất/Kim tuất cả năm; Tấn tài đại phát, hoặc mua vàng trong ngày vía thần tài đón lộc đầu năm... Nếu như những năm trước, người mua vàng chủ yếu là phụ nữ từ 35 đến 55 tuổi, thì nay, lượng khách hàng trẻ tuổi trên dưới 30 lại chiếm ưu thế. Khách hàng là nam chỉ chiếm khoảng 5-10%. Thành phần mua cũng khá đa dạng, bao gồm: Công nhân, công chức, cán bộ hưu, người kinh doanh buôn bán, người làm nội trợ và sinh viên…

Là một trong những cơ sở kinh doanh có uy tín bậc nhất trong giới vàng bạc tại Thái Nguyên, ngày vía Thần Tài năm nay, cả 2 Cửa hàng vàng bạc Đá quý Quý Tùng (một trên đường Hoàng Văn Thụ, một trên đường Lương Ngọc Quyến) tiếp tục được đón nhận 1 lượng lớn khách hàng. Theo ông Nguyễn Quý Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc - Đá quý Quý Tùng: Những năm gần đây, nhu cầu người dân mua vàng lấy may trong những ngày này ngày càng tăng. Vì thế, lượng hàng năm nay Công ty nhập tăng mạnh so với năm 2017. Dự tính, lượng khách của 2 cơ sở trên địa bàn sẽ tăng hàng chục lần so với ngày thường. Tuy nhiên, đại đa số khách hàng mua vàng trong ngày này chỉ  mua với số lượng nhỏ, phổ biến từ 1-2 chỉ, rất ít mua từ 5-10 chỉ trở lên. Để đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất, Công ty đã phải huy động toàn bộ nhân viên của 1 cơ sở ở Hà Nội (chuyên bán buôn nên Chủ nhật nghỉ) về 2 cơ sở ở Thái Nguyên.

Thực tế tìm hiểu qua nhiều năm qua cho thấy, giá vàng ta trong ngày này bao giờ cũng được các cơ sở kinh doanh vàng điều chỉnh tăng hơn so với ngày thường. Năm nay tăng khoảng 20-30 nghìn đồng/chỉ, sau đó dự báo sẽ trở lại giá bình thường. Năm nay, ngày vía Thần Tài vào chủ nhật nên giá vàng thế giới trong ngày không được công bố. Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch cuối tuần vừa qua cho thấy, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 400 nghìn đồng/lượng và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm trong một số ngày tới. Vì vậy, nếu ai đó dành nhiều tiền để mua nhiều vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ được cho là mạo hiểm và ngay chính chủ các cơ sở kinh doanh vàng cũng đưa ra lời khuyên không nên mua số lượng vàng lớn trong ngày này.

Được biết, loại nhẫn trơn 9999 có trọng lượng từ 1-2 chỉ vẫn là sự lựa chọn của nhiều người, bởi người mua có thể đeo luôn, mà lại không phải tốn chi phí để gia công nên khi bán cũng đỡ mất giá. Ngoài ra, vàng được đánh thành miếng, in hình ông thần tài hoặc biểu tượng linh vật của năm là con chó từ 1-2 chỉ cũng được nhiều người chọn mua. Tuy nhiên, với mẫu vàng này, người mua sẽ phải trả phí cao hơn nhẫn trơn là 100 nghìn đồng.

Bà Trần Thị Hương, tổ 18, phường Tân Long (T.P Thái Nguyên), chuyên bán hàng ăn sáng chia sẻ: Nghe nhiều bạn bè nói về ngày này nên những năm gần đây, tôi thường đi mua 1 chỉ vào ngày này, coi như mang lộc về nhà đầu năm. Dù có chút duy tâm nhưng tôi thấy nó không thiệt hại gì về kinh tế nên nếu mua được để tiết kiệm cũng rất tốt. Những chỉ vàng mua vào ngày này sẽ không bán, mà tôi dự định tặng lại con cháu khi đỗ đại học hoặc khi xây dựng gia đình. Còn theo anh Nguyễn Văn Thái, tổ 11, phường Hoàng Văn Thụ và chị Trần Thị Hương Giang, tổ 1, phường Quang Trung (T.P Thái Nguyên), là những người kinh doanh thì sau khi vàng được mua về, họ sẽ thắp hương ở ban thờ Thần Tài, cùng với các lễ vật hoa quả và đồ mặn khác, để cầu cho một năm mới với nhiều tài lộc.

Không phải là dân kinh doanh, nhưng chị Ma Thị Kim Oanh, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, hiện làm công nhân Công ty Samsung Thái Nguyên cũng vẫn rủ bạn đi mua vàng trong ngày này. Chi Oanh chia sẻ: Bọn em mỗi đứa chỉ mua nửa chỉ để đeo. Em mong, mua vàng vào ngày này sẽ có thêm nhiều tài lộc, công việc ổn định.

Qua khảo sát thị trường, chúng tôi nhận thấy, giá niêm yết vàng 9999 trong buổi sáng 25-2 cơ bản giống nhau, đều xoay quanh ở mốc 3,750 triệu đồng/chỉ (bán ra), còn vàng SJC là 3,780 triệu đồng/chỉ. Giá mua vào thấp hơn từ 100-110 nghìn đồng/chỉ. Tuy nhiên, cũng có một số cửa hàng vàng tuy có sự chênh lệch khá đáng kể, thấp tới hơn 50-60 nghìn đồng/chỉ nhưng số lượng khách hàng lại khá vắng vẻ. Sở dĩ có thực trạng này là bởi nhiều người quan niệm, để được may mắn, tài lộc thì phải chọn mua ở những cơ sở làm ăn phát đạt để được ăn lộc của cơ sở đó nên dù có mua đắt hơn 1 chút cũng không thành vấn đề.

Mua một chút vàng để tạo được sự yên tâm trong tư tưởng, cũng là một hình thức tiết kiệm an toàn, lành mạnh và nếu gặp thời điểm bán thích hợp, có khi còn có lãi, nếu không thì lỗ cũng không đáng là bao nên rất đáng để nhiều người lựa chọn. Bởi vậy, tôi cũng đã rất phấn khích khi quyết định mua 1 chỉ để lấy may. Còn một điều khác tôi cũng thấy được qua câu chuyện về việc mua - bán vàng đó là trong kinh doanh, dù buôn bán gì, thì uy tín, thương hiệu là rất quan trọng, mang tính chất quyết định đến sự thành - bại, và khi đã tạo dựng được nó, ắt sẽ gặt hái được những thành công.

Thu Hằng