Công đoàn ngành Xây dựng Thái Nguyên:
Điểm tựa cho công nhân viên chức, người lao động

Điểm tựa cho công nhân viên chức, người lao động Ông Trần Quang Hân, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh tặng quà cho công nhân.

Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song Công đoàn ngành Xây dựng Thái Nguyên đã nỗ lực vươn lên, bám sát nhiệm vụ của ngành, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đề ra. Đặc biệt, xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong năm 2017, Công đoàn đã tổ chức cho 168 lượt người vay gần 2 tỷ đồng từ các nguồn Quỹ trợ vốn, Quỹ trợ giúp của các cấp Công đoàn; hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho công nhân viên chức, lao động (CNVC-LĐ) có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Công đoàn ngành Xây dựng Thái Nguyên hiện có 43 công đoàn cơ sở trực thuộc (CĐCS) với tổng số 3.360 lao động, trong đó có 2.835 đoàn viên công đoàn. Với 1.343 người có trình độ chuyên môn từ cao đẳng, đại học và trên đại học; 879 đảng viên, trong đó có 227 người có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên…

Những năm gần đây, tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng của CNVC-LĐ nhìn chung tương đối ổn định với thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, cũng còn có một số đơn vị do nhiều yếu tố tác động nên chưa đảm bảo đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động; việc nộp chậm, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ở một số đơn vị gây rất nhiều khó khăn cho CNVC-LĐ. Xuất phát từ thực tế trên, các cấp Công đoàn trong Ngành đã tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng về các lĩnh vực đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động; phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, năng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, hiệu quả SXKD, giáo dục ý thức, phẩm chất, năng lực và trách nhiệm cho đội ngũ CNVC-LĐ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Hân, Chủ tịch Công đoàn Ngành cho biết: Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Ngành lần thứ XII, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ), Đảng ủy Sở Xây dựng và Sở Giao thông - Vận tải, ngay sau đại hội (2015), Ban Thường vụ Công đoàn Ngành đã xây dựng chương trình, mục tiêu công tác, đồng thời đề ra những giải pháp cụ thể, hướng dẫn các CĐCS triển khai và cụ thể hóa nội dung thực hiện các nghị quyết của cấp trên phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể”, Công đoàn Ngành đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động và quy chế đối thoại định kỳ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Chỉ tính riêng giai đoạn 2015-2017, đã có 100% các đơn vị tổ chức Hội nghị CNVC-LĐ; có trên 90% khối SXKD trong Ngành ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Xác định việc chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tính riêng trong năm 2017, các CĐCS đã duy trì và xây dựng nguồn Quỹ trợ giúp với tổng số tiền 730 triệu đồng, hỗ trợ cho 132 lượt người lao động vay; Công đoàn Ngành hỗ trợ giúp 32 CNVC-LĐ vay trên 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ trợ vốn của LĐLĐ tỉnh để phát triển kinh tế. Ngoài ra, công tác xã hội từ thiện cũng được quan tâm, chú trọng; Ngoài việc phối hợp với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp nâng mức ăn ca, bảo đảm chế độ tiền lương, thưởng cho người lao động, Công đoàn Ngành và các CĐCS còn phối hợp với các doanh nghiệp vận động, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây nhà “Mái ấm Công đoàn”, ủng hộ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, ủng hộ gia đình chính sách nhân dịp “Tháng Công nhân”, ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 và Tết Nguyên đán hằng năm…

Bên cạnh việc làm tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của CNVC-LĐ, Công đoàn còn chú trọng phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong toàn Ngành. Từ năm 2015 đến nay, đã có trên 30 đề tài, sáng kiến có giá trị, làm lợi gần 3,5 tỷ đồng cho các đơn vị, doanh nghiệp trong Ngành; hàng chục tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh tặng danh hiệu CNVC-LĐ tiêu biểu xuất sắc và bằng khen, cờ thi đua các loại.

Đi đôi với các thành quả trên, Công đoàn Ngành còn quan tâm công tác phát triển Đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tháng 7-2017, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải đã được sáp nhập vào Công đoàn ngành Xây dựng. Theo đó, 18 CĐCS với 1.065 đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải đã chuyển về trực thuộc Công đoàn Ngành nâng tổng số CĐCS lên 43 đơn vị. Trong năm 2017, có trên 90% CĐCS đạt vững mạnh, trong đó có 60% CĐCS đạt vững mạnh xuất sắc, không có CĐCS yếu kém. Từ năm 2015-2017, đã có trên 100 CNVC-LĐ được các CĐCS giới thiệu đi học lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, trên 70 người được xét kết nạp Đảng.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu từ nay đến năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XII Công đoàn Ngành đề ra, ngay trong những ngày đầu năm 2018, Công đoàn Ngành Xây dựng đã đề ra một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện. Cụ thể: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách khác có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; có biện pháp giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn; tiếp tục duy trì và phát huy mối quan hệ phối hợp giữa Công đoàn với chuyên môn đồng cấp trong tổ chức và chỉ đạo phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn…

Phương Thảo