Đẩy mạnh phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp

Đẩy mạnh phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho chuyên gia Hàn Quốc (trên 100 người) đến làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên đang được cách ly tại T.X Phổ Yên.

Với số người đi, đến từ vùng dịch (Đà Nẵng và một số tỉnh có dịch khác) khá lớn, trên 5.600 người, cùng với cả nước, Thái Nguyên lại bước vào cuộc chiến mới với COVID-19.

Hiện nay, ngoài việc đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông; rà soát, quản lý, theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch; làm tốt công tác chuẩn bị kích hoạt cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thì một trong những phần việc hết sức quan trong đang được tỉnh đặc biệt quan tâm là đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp (KCN).

Thái Nguyên đang có 6 KCN lớn là: Sông Công I, Sông Công II, Nam Phổ Yên, Tây Phổ Yên, Điềm Thụy và Quyết Thắng. Với khoảng  30 dự án đi vào hoạt động, hiện, các dự án trong các KCN ở Thái Nguyên đang giải quyết việc làm cho trên 100 nghìn lao động. Thực tế này cho thấy, số công nhân, người lao động làm việc và lưu trú trên địa bàn tỉnh khá lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải làm tốt công tác tác phòng, chống tránh để dịch bệnh COVID-19 lây lan trên địa bàn.

Ông Đặng Ngọc Huy, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã giao cho Ban Quản lý các KCN chủ trì phối hợp với ngành Y tế, UBND các huyện, thành phố, thị xã, ngành liên quan khác chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN xây dựng kế hoạch, phương án và thiết lập các khu vực phòng, chống dịch ngay tại doanh nghiệp theo quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc Ban hành hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hiện nay, ngoài việc duy trì thực hiện các phần việc theo Kế hoạch số 335/KH-BQL; Kế hoạch ứng phó tình huống cách ly một doanh nghiệp trong các KCN có người nghi nhiễm COVID-19 (đã được ban hành từ tháng 3-2020), trong tháng 7, Ban đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, đáng lưu ý là Công văn số 805/BQL-QLLĐ ngày 23/7/2020 về việc tăng cường bảo an ninh trật tự xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát tại các KCN...

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy, thực hiện chỉ đạo của Ban Quản lý các KCN, các doanh nghiệp đã triển khai xây dựng phương án phòng, chống dịch phù hợp với từng đơn vị nhằm đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá của người lao động. Đơn cử như tại Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam -Thái Nguyên, công tác phòng, chống dịch bệnh đang được thực hiện rất nghiêm ngặt. Tại tất cả các nhà máy của doanh nghiệp này đều liên tục cập nhật, đào tạo và hướng dẫn nhân viên các phương pháp phòng, chống dịch bệnh; phát khẩu trang và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn miễn phí; kiểm tra thân nhiệt của nhân viên tại các cổng nhà máy; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp khử trùng tại các khu vực trong nhà máy…

Theo ông Phan Đức Cường, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Quản lý các KCN tỉnh, diễn biến của dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp nên thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; rà soát triệt để các trường hợp là công nhân, người lao động có đi, đến từ vùng có dịch trở về. Đặc biệt, xây dựng kế hoạch và chủ trì phối hợp với các ngành, Ban chỉ đạo cấp huyện, thành phố, thị xã kiểm tra, đánh giá việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, mức độ an toàn phòng, chống tại nơi làm việc và ký túc xá của người lao động theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Tùng Lâm