Đại Từ: Mưa lớn gây sạt lở khu vực bãi thải của mỏ than Minh Tiến

Đại Từ: Mưa lớn gây sạt lở khu vực bãi thải của mỏ than Minh Tiến Vị trí sạt lở, sụt lún tại khu vực chân bãi thải mỏ than Minh Tiến của Công ty CP Yên Phước thuộc xóm Ao Soi, xã Na Mao (Đại Từ).

Từ ngày 4 đến ngày 6-8, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn huyện Đại Từ xảy ra mưa lớn. Lượng mưa lớn nhất đo được tại xã Cù Vân là 186mm; Quân Chu 147,2mm; Ký Phú 151,2mm…

Mưa lớn đã gây hiện tượng sạt lở, sụt lún tại khu vực chân bãi thải mỏ than Minh Tiến của Công ty CP Yên Phước thuộc xóm Ao Soi và xóm Cây Thổ, xã Na Mao. Theo đó, vị trí sạt lở, sụt lún nằm cách nhà dân sinh sống gần nhất khoảng 300m. Khu vực sụt lún có chiều dài khoảng 30m, lún sâu 0,6m. Theo ước tính của UBND huyện Đại Từ, tại chân bãi thải của mỏ than Minh Tiến còn khoảng 9.000m3 đất đá có nguy cơ cao tiếp tục xảy ra sạt lở.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) huyện Đại Từ đã đi kiểm tra và yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương di dời các hộ dân sinh sống dưới chân bãi thải đến nơi an toàn; khoanh vùng, cắm biển cảnh báo nguy hiểm và cử người túc trực 24/24 giờ không để người dân đến gần khu vực có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Yên Phước thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã gây sạt lở cầu Suối Liếng nằm trên tuyến Tỉnh lộ 261, thuộc địa phận tổ dân phố 5, thị trấn Quân Chu. Theo đó, cây cầu đã bị sạt lở tại vị trí 2 đầu cầu với chiều dài khoảng 3m khiến các phương tiện giao thông không thể qua lại từ đêm 5-8. Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Đại Từ đã chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị quản lý tuyến đường là Công ty CP Quản lý xây dựng giao thông Thái Nguyên triển khai công tác khắc phục. Đến nay, công tác khắc phục đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo giao thông thông suốt.

Tính đến chiều 6-8, trên địa bàn huyện Đại Từ vẫn tiếp tục xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Để phòng tránh thiệt hại do thiên tại gây ra, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương di dời những hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; đồng thời, khuyến cáo người dân chủ động theo dõi, nắm bắt và sẵn sàng ứng phó trước những tình huống xấu do thiên tai có thể gây ra.

Nguyên Ngọc