Cửa hàng miễn phí cho người nghèo

Cửa hàng miễn phí cho người nghèo Bà Ngô Thị Chuyền (trái) đang soạn quần áo tặng chị Dương Thị Lụa, xã Tân Chi, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn)

Đến nhà bà Ngô Thị Chuyền, ở tổ dân phố 21, phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên), chúng tôi cũng như nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi ở đây có một cửa hàng đặc biệt. Cửa hàng bày đủ các loại đồ dùng như quần áo, giày dép, xe đạp… dành tặng miễn phí cho người nghèo.

Lúc chúng tôi đến vừa hay gặp hai mẹ con chị Dương Thị Lụa, dân tộc Dao, ở xã Tân Chi, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) khệ nệ xách túi cam và gạo xuống biếu bà Chuyền. Nghe câu chuyện của họ, tôi ngỡ, đó là người thân thân lâu ngày không gặp. Khi tôi hỏi, chị Lụa mới kể: Nhà tôi biết ơn bà Chuyền lắm. Cách đây 4 năm, tôi đưa chồng đi chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Nhà nghèo nên ở viện thiếu thốn đủ thứ. Bà Chuyền lúc ấy cũng đang nằm viện thấy hoàn cảnh của vợ chồng tôi đã động viên rất nhiều, bà tặng chúng tôi từ tấm chăn đắp, quần áo ấm để mặc. Bà còn mời chúng tôi đến nhận quần áo, túi xách, chăn, màn... tại cửa hàng miễn phí của bà. Vợ chồng tôi cảm động lắm, xin số điện thoại của bà để thỉnh thoảng liên lạc, hẹn nếu có dịp xuống Thái Nguyên sẽ vào thăm bà.

Không chỉ có chị Lụa, mà còn rất nhiều người khác được nhận những món đồ từ cửa hàng. Có người ở gần biết thì đến lấy. Ai ở xa không đến lấy được thì bà lại gửi hàng tận nơi như Tuyên Hoá (Quảng Bình); Văn Chấn, Nghĩa Lộ (Yên Bái) hay Pắc Nặm (Bắc Kạn)…

Kể về những ngày đầu tiên làm từ thiện bà Chuyền cho biết: “Năm 1997, sau khi nghỉ hưu, tôi thấy có nhiều trẻ khuyết tật, mồ côi không có điều kiện đi học dẫn đến mù chữ nên tôi đã mở lớp học tình thương tại nhà. Khi đó, lớp học có khoảng 15 em. Tôi đã kiên trì dạy cho các em biết đọc, biết viết, giúp các em có cơ hội hoà nhập với cộng đồng. Rồi năm 2005, chứng kiến người dân các nơi trong cả nước chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề từ những cơn bão lớn, tôi đã nảy ra ý nghĩ, cần phải làm gì đó giúp họ”.

Nhiều lần đi làm từ thiện, bà thấy một số người hảo tâm đều vận động mọi người quyên góp lại rồi lựa chọn một địa điểm có nhiều hoàn cảnh khó khăn để trao tặng. Bà Chuyền đã suy nghĩ là tại sao không mở cửa hàng vừa quyên góp, vừa tặng cho người nghèo luôn tại địa phương, như vậy sẽ rất thuận tiện. Nói là làm, bà bắt đầu đi nhặt từng cái áo, quần, tấm chăn… để mang đến những giúp đỡ những người nghèo khó gần nơi mình sinh sống.

Thấy bà có tấm lòng từ thiện, mọi người đã nhiệt tình ủng hộ. Và bà đã thành lập “Cửa hàng miễn phí hỗ trợ người nghèo” với thông điệp: Bạn không dùng thì mang đến, bạn cần thì lấy đi. Sau khi quyên góp được nhiều đồ về cửa hàng, bà sẽ phân loại ra để người có hoàn cảnh khó khăn đến dễ dàng lựa chọn đồ dùng mà mình cần như: Quần áo, chăn màn, đồ chơi trẻ em, nồi cơm điện, xe đạp… Đồ gì cũ quá bà lại cẩn thận sửa sang lại cho đẹp.

Để cửa hàng miễn phí hoạt động ngày càng hiệu quả, tháng 11-2016 bà phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Chùa Hang thành lập Câu lạc bộ “Vòng tay yêu thương” với 25 thành viên tham gia. Hầu hết các thành viên của bà đều là hội viên của Câu lạc bộ Thơ Sông Cầu. Mỗi thành viên có nhiệm vụ vận động tài trợ đồ dùng từ khắp nơi về tập trung nhà bà Chuyền. Sau đó, bà lên danh sách người nhận, địa chỉ số quà và gửi tặng. Chỉ cần biết ai có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn, bệnh tật, bà sẽ không ngại bỏ thời gian, công sức để tìm hiểu, xác minh và tìm sự giúp đỡ. Bà còn có một quyển sổ ghi chép tên, địa chỉ, số quà nhận; những cảm nhận, suy nghĩ của mỗi người nghèo khi được nhận những đồ dùng đó.

Tôi cầm cuốn sổ nhỏ của bà, lần giở từng trang nhật ký làm việc thiện của bà Chuyền và bắt gặp lá thư của cháu Trần Thị Hoa, 14 tuổi, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) viết cho bà: “Cháu đã nhận được quần áo, chăn, mũ và tiền bà gửi. Một phần quà, cháu chia cho mọi người ở xóm, còn số tiền 500.000 đồng cháu để dành mua thuốc cho mẹ. Mẹ cháu chẳng biết gì, cháu cho ăn thì ăn, cho uống thì uống, bỏ đói cũng không kêu. Cháu thương mẹ cháu lắm, cháu xin vâng lời bà sẽ chăm sóc mẹ cháu và cố gắng học tập. Bà ơi, cháu cảm ơn bà nhiều, chúc bà luôn mạnh khoẻ, sống lâu làm được nhiều việc thiện”. Bà cười bảo: Từ lâu, những lá thư cảm ơn của mọi người từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về, tôi luôn gìn giữ cẩn thận. Với tôi, đó là những tình cảm chân thành, là động lực để tôi tiếp tục làm việc thiện.

Ai làm việc thiện cũng là điều đáng quý, riêng với những hành động của bà Chuyền càng khiến tôi cảm động hơn. Được biết, chồng bà Chuyền mất cách đây gần 30 năm, hiện bà đang sống cùng con trai bị tâm thần và đứa cháu nội. 70 tuổi, bà vẫn phải lăn lộn kiếm tiền nuôi con, cháu và dành thời gian để làm từ thiện. Tuổi cao, sức khỏe không tốt nên bà thường xuyên phải đi viện thăm khám và điều trị nhưng bà vẫn luôn giúp đỡ người khác. Mỗi lần nằm viện, khi  phát hiện ra một mảnh đời thương tâm bà lại áy náy không yên, rồi kêu gọi, vận động những người hảo tâm quyên góp giúp đỡ họ. Hơn 20 năm làm từ thiện, bà không nhớ hết mình đã giúp được cho bao nhiêu người với tổng số tiền và hiện vật trị giá là bao nhiêu. Chỉ biết rằng mỗi lần giúp được ai đó, là lại cảm thấy vui, thấy mình sống có ý nghĩa. Bà Chuyền chia sẻ, hoạt động từ thiện không thể thực hiện một mình mà cần sự chung tay, góp sức của nhiều người. Vậy nên, bà mong rằng sẽ có thêm thật nhiều tấm lòng hảo tâm trong xã hội để góp phần làm cuộc sống này đẹp hơn.  

Lưu Phượng