Chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo

Chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo Hằng tuần, vào trưa thứ bảy và chủ nhật, Nhóm nấu cháo từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa T.X Phổ Yên tổ chức phát cháo miễn phí cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện.

Suốt 4 năm qua, Nhóm nấu cháo từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa T.X Phổ Yên đã phát miễn phí hàng nghìn suất cháo để giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện.

Cùng các thành viên của Nhóm đi phát cháo từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa T.X Phổ Yên, hình ảnh các thành viên mang cháo đến tận giường ân cần hỏi thăm và trò chuyện với các cụ già, em nhỏ bị bệnh nặng không thể đi lại khiến chúng tôi vô cùng cảm động. Cầm trên tay cốc cháo còn nóng hổi, bà Hoàng Thị Hoa (82 tuổi) ở xóm Đồi, xã Nam Tiến chia sẻ: Cháo các chị ấy nấu không chỉ ngon mà còn phù hợp với nhiều đối tượng. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hôm qua Bệnh viện thông báo Nhóm bắt đầu phát cháo trở lại khiến chúng tôi rất vui. Bởi, đối với những người điều trị lâu dài ở Bệnh viện như tôi, hình ảnh các thành viên tất bật đưa cháo đến với những bệnh nhân đã trở nên quen thuộc vào ngày cuối tuần.

Nằm bên giường bệnh kế bên, ông Trần Văn Thanh, xóm Đầm Mương, xã Minh Đức cũng cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được nhận suất cháo miễn phí từ Nhóm nấu cháo từ thiện. Có thể một suất cháo như thế này với nhiều người không đáng giá bao nhiêu nhưng với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi thì đó không chỉ là món quà quý giá mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn.  

Đang tất bật chia cháo thành những suất nhỏ, bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Bãi Bông, Trưởng Nhóm nấu cháo từ thiện cho biết: Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện, cuối năm 2014, được sự nhất trí của Bệnh viện Đa khoa T.X Phổ Yên, Hội Chữ thập đỏ thị xã, Nhóm nấu cháo từ thiện được thành lập với thành viên nòng cốt là cán bộ, hội viên chữ thập đỏ của một số xã, phường trên địa bàn. Hiện nay, Nhóm thu hút hơn 10 thành viên tham gia công việc nấu và phát cháo vào trưa thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Ban đầu, các thành viên tự nguyện đóng góp để mua nguyên liệu nấu cháo, đến nay, hoạt động của Nhóm đã lan rộng và được nhiều người ủng hộ. Dù là miễn phí nhưng cháo luôn được nấu theo nguyên tắc đảm bảo dinh dưỡng có đủ rau, thịt, cá...

Để phát cháo, vào thứ sáu hằng tuần, Nhóm sẽ phối hợp với Bệnh viện rà soát những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và phát phiếu đến từng người bệnh. Kể từ khi thành lập đến nay, Nhóm đã tham gia nấu trên 200 nồi cháo, mỗi nồi trị giá khoảng 500 nghìn đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ những bệnh nhân nghèo mà bất cứ ai có nhu cầu được phát cháo, Nhóm cũng sẵn lòng giúp đỡ. Anh Nguyễn Văn Sơn ở phường Bãi Bông, thành viên của Nhóm chia sẻ: Vợ chồng tôi có con gái bị bệnh hiểm nghèo thường xuyên phải đi bệnh viện và cũng nhận được sự giúp đỡ tương tự, bởi vậy, sau khi Nhóm từ thiện được thành lập, chúng tôi đã tham gia, đảm nhận việc nấu cháo để các thành viên mang đi phát tại Bệnh viện. Thông qua việc làm này, chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những người có hoàn cảnh khó khăn được động viên, giúp đỡ kịp thời.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Phượng, ban đầu khi Nhóm tổ chức kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ, không ít người còn tỏ ra ái ngại, hoài nghi nhưng bằng việc làm thiết thực và cách quản lý tài chính công khai, minh bạch nên mọi người đã hiểu và nhiệt tình ủng hộ để nồi cháo được duy trì đều đặn. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Công Lộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ T.X Phổ Yên cho biết thêm: Tuy cuộc sống của một số thành viên trong Nhóm nấu cháo từ thiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng bởi việc làm ý nghĩa nên ai nấy đều nhiệt tình. Ngoài việc phát cháo, các thành viên còn kêu gọi sự giúp đỡ về tiền, gạo, sữa… để làm quà tặng cho bệnh nhân nghèo vào mỗi dịp lễ, tết. Những nghĩa cử cao đẹp này rất cần được nhân rộng để có nhiều hơn nữa những người nghèo được giúp đỡ.

Trịnh Phương