Bệnh viện sẵn sàng "trực chiến"

Bệnh viện sẵn sàng "trực chiến" Ông Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế trực tiếp kiểm tra công tác sẵn sàng trực Tết và tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa T.X Phổ Yên.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, các y, bác sĩ vẫn bận rộn chăm sóc, điều trị bệnh nhân; đồng thời sẵn sàng các phương án cấp cứu và chăm lo Tết cho những bệnh nhân cũng như đội ngũ y tế ở lại bệnh viện.

Là bệnh viện tuyến cao nhất trên địa bàn tỉnh, hàng năm, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đều xây dựng kế hoạch cho công tác trực cấp cứu những ngày nghỉ Tết từ rất sớm. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Huy Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như thuốc, dịch truyền, máu…. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, mỗi ngày, chúng tôi phân công 120 cán bộ y tế trực tại Bệnh viện. Đồng thời phân công cán bộ trực thường trú tại nhà để sẵn sàng hỗ trợ các ca bệnh nặng, trường hợp nhiều người cùng nhập viện và chi viện cho tuyến dưới, cũng như hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết. Theo dự kiến, trong các kỳ nghỉ Tết, lượng ca cấp cứu sẽ tăng khoảng 15-20% so với ngày thường, trong đó nhiều ca cấp cứu chấn thương nặng. Vì vậy, lực lượng bác sĩ trực tại các khoa Cấp cứu, Hồi sức cấp cứu, Chấn thương chỉnh hình luôn được bố trí nhiều hơn những khoa khác. Cùng với đó, công tác khám, chữa bệnh vẫn đảm bảo như ngày thường tại tất cả các chuyên khoa.

Tại Bệnh viện C Thái Nguyên, công tác trực Tết được sắp xếp theo quy định của Bộ Y tế với 4 cấp là: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính hậu cần và trực bảo vệ (bảo vệ an toàn kho tàng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và phòng, chống cháy nổ). Theo bác sĩ Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc Bệnh viện: Trước Tết, Bệnh viện đã tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị cấp cứu, thuóc, vật tư y tế để bổ sung, sửa chữa kịp thời nhằm phục vụ công tác khám, chữa bệnh dịp Tết. Trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, Bệnh viện cũng ưu tiên xử trí các trường hợp cấp cứu, giải quyết nhanh chóng giấy tờ, thủ tục hành chính cho bệnh nhân. Đặc biệt, các cán bộ của Bệnh viện vẫn phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc về thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân trong những ngày Tết.

Còn bác sĩ Hoàng Thái Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa T.X Phổ Yên chia sẻ: Năm nay, thị xã sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới vào đêm Giao thừa nên chúng tôi đã phân công tổ cấp cứu tại địa điểm bắn pháo hoa để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Cùng với thực hiện tốt công tác trực thường xuyên, Bệnh viện sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên người bệnh phải điều trị nội trú trong dịp Tết và cán bộ y tế tham gia trực Tết.

Song song với công tác khám, chữa bệnh, hoạt động phòng, chống bệnh, dịch trong dịp Tết cũng được tăng cường. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm; củng cố các đội cơ động chống dịch để điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; địa điểm tiêm phòng dại tại Trung tâm và các huyện vẫn mở cửa 24/24 để sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Ông Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế thông tin: Để đảm bảo công tác y tế sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh, thảm họa, tai nạn thương tích xảy ra trên địa bàn và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc sở chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất... sẵn sàng huy động nhanh nhất khi có cấp cứu, dịch bệnh, thảm họa, tai nạn, ngộ độc thực phẩm xảy ra. Các đơn vị khám, chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh trong dịp Tết cần phân công trực đầy đủ và có kế hoạch trực tăng cường, trực thay thế. Với bệnh viện tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày đủ 4 cấp theo quy định, thành lập đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng chi viện cho các đơn vị khi cần thiết và ứng cứu mọi tình huống xảy ra như khi có tai nạn, cấp cứu hàng loạt.

Đồng thời, công tác y tế dự phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục truyền thông sức khỏe… cũng được chú trọng, đảm bảo ứng cứu với tất cả các tình huống có thể xảy ra. Song song với đó, các bệnh viện đều đã chuẩn bị những quà tặng, chương trình vui Xuân cho bệnh nhân, người nhà và các cán bộ y tế phải đón Tết trong bệnh viện.

Khánh Huyền