Lưu giữ nghệ thuật chơi diều trên đất Cố đô

Lưu giữ nghệ thuật chơi diều trên đất Cố đô Du khách tham quan trưng bày diều nghệ thuật. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Lễ hội Diều Huế 2019, diễn ra từ ngày 8-12/6, góp phần giúp nghệ thuật chế tác và thả diều truyền thống ở Huế phát triển bền vững, đồng thời lưu giữ nghệ thuật chơi diều vốn rất nổi tiếng trên đất Cố đô, thu hút khách thập phương đến chiêm ngưỡng.

Lễ hội Diều Huế 2019 gồm các hoạt động như thả diều nghệ thuật, triển lãm diều nghệ thuật, làm và vẽ trang trí diều nghệ thuật cùng nhiều hoạt động khác.

Như là biểu tượng cho sự thanh bình, tự do và khát vọng, những cánh diều từ từ cất cánh rồi bay lượn trên bầu trời lộng gió. Đầu tiên là những con diều rồng dũng mãnh, diều phượng hoàng kiêu sa, những cánh diều biểu tượng chim công đỏng đảnh, diều bướm dễ thương, diều cá tinh nghịch... tấp nập nối đuôi nhau tạo nên một sân khấu múa rối trên không vô cùng hấp dẫn người xem.

Từ lâu, thú chơi diều ở Huế được biết đến như là nét văn hóa truyền thống, bởi hiếm có địa phương nào mà người chơi diều lại tạo được cho những cánh diều nét đặc trưng riêng biệt, nâng cánh diều lên thành một nghệ thuật, một nét văn hóa vùng miền.

Le hoi Dieu Hue 2019: Luu giu nghe thuat choi dieu tren dat Co do hinh anh 1

Du khách tham quan trưng bày diều nghệ thuật. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Đáng chú ý, trong thời gian Lễ hội Diều Huế 2019, cùng với việc thả những cánh diều no gió lên bầu trời Cố đô, đêm trình diễn bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Viết Bảo cũng sẽ được tổ chức.

Bộ sưu tập lấy ý tưởng từ họa tiết những cánh diều và hình tượng phụng từ dân gian đến những cánh diều tung bay trên bầu trời.

Bộ sưu tập bao gồm những hình ảnh ngộ nghĩnh của trò chơi thả diều trong dân gian, được nhà thiết kế khéo léo đưa lên tà áo dài của người mẫu cũng như các em nhỏ. Bộ sưu tập khiến người xem thích thú vì sự gần gũi và bắt mắt với màu sắc và họa tiết đẹp./.

Nguồn: Vietnamplus