Lễ hội Chùa Hang Xuân Mậu Tuất năm 2018

Lễ hội Chùa Hang Xuân Mậu Tuất năm 2018 Hàng nghìn du khách tham gia Lễ hội Chùa Hang.

Ngày 7-3 (tức ngày 20 tháng Giêng năm Mậu Tuất), phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ khai hội Chùa Hang Xuân Mậu Tuất năm 2018.

Chùa Hang là di tích danh thắng được xếp hạng cấp Quốc gia năm 1999 và là điểm du lịch văn hóa tín ngưỡng thường xuyên của đông đảo nhân dân, du khách đến tham quan, vãn cảnh, lễ Phật, cầu phúc, cầu tài.

Các đại biểu dâng hương tại Lễ hội.
 

Màn trống hội của Câu lạc bộ Trống hội Hoa Mai.

Xác định Lễ hội sẽ đón lượng lớn nhân dân, du khách đến tham quan, vãn cảnh chùa và chiêm bái, lễ Phật, nên công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Lễ hội được Ban tổ chức chủ động chuẩn bị chu đáo. Phần Lễ diễn ra long trọng, với nghi thức rước kiệu, cung nghinh Phật Thánh; Khóa lễ thỉnh Phật đại khoa - An vị Kiệu do nhà chùa và các tăng ni, phật tử thực hiện với tâm nguyện cầu quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, nhà nhà được bình yên. Phần hội được tổ chức gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao với chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân và một số các trò chơi dân gian như: tung còn, đi cầu kiều, bịt mắt bắt dê, bắt lươn trong chum, cờ người… Lễ hội năm nay còn có các hoạt động: trưng bày cổ vật, hiện vật văn hóa Phật giáo tiêu biểu; triển lãm hoa lan, cây cảnh; thưởng trà tại Không gian văn hóa trà và cho chữ đầu xuân.

Năm nay, Lễ hội Chùa Hang được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 đến hết ngày 8-3 (tức từ ngày 19 đến hết ngày 21 tháng Giêng).

Phạm Ngọc Chuẩn