Đón Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Đón Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Sáng 28-11, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Hòa (Phú Bình) đã tổ chức Lễ đón nhận Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Tiên La.

Đình Tiên La là nơi thờ thần Cao Sơn Quý Minh, thuộc địa bàn xóm U, được xây dựng từ cuối thế kỷ XVIII. Đình Tiên La có 3 gian, 2 dĩ, 4 mái, 4 đầu đao cong, kiến trúc theo kiểu chữ “Nhất”, mái lợp ngói vảy xòe rộng, có 2 bên sao xá, phía trước hướng ra ao làng, 2 bên có đồi hình tròn và cánh đồng xung quanh. Sau nhiều lần được nhân dân địa phương trùng tu, tôn tạo, Đình Tiên La nay vẫn giữ kiểu kiến trúc cổ, bộ khung được làm bằng gỗ lim với tổng số 24 cột nhưng không còn đầu đao, với tổng diện tích 135m2, phía ngoài có thượng cung, trưng bày đồ thờ. Ngày hội chính của Đình Tiên La được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm và ngày 14-10 Âm lịch hàng năm là ngày lệ làng.

Với những giá trị về mặt lịch sử trên, ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 4388/QĐ-UBND công nhận xếp hạng Đình Tiên La là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 

Nguyễn Đào
(Phú Bình)