Di tích lịch sử đang xuống cấp trầm trọng

Di tích lịch sử đang xuống cấp trầm trọng Gạch lát nền tại nhiều chỗ tại khu di tích đã bị nứt vỡ, bong tróc.

Địa điểm nơi Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động xã hội chủ nghĩa (XHCN) năm 1962 (thuộc xóm Đồng Cháy, xã Phủ Lý, huyện Phú Lương) đã được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011. Di tích đã được huyện Phú Lương huy động các nguồn kinh phí xây dựng từ năm 2002, qua thời gian, nhiều hạng mục của Khu di tích đang bị xuống cấp, cần sớm được tu sửa, tôn tạo.

Trường Thanh niên Lao động XHCN khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 4/10/1960 với 4 thầy giáo và 140 học sinh (vừa học, vừa làm). Mục tiêu của Ttrường là đào tạo con em đồng bào các dân tộc thành cán bộ có trình độ văn hoá, có phẩm chất chính trị, để phục vụ công tác ở địa phương. Đây là mô hình trường điểm làm cơ sở để nhân rộng ra các tỉnh khác. Ngày 31/12/1962, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Phủ Lý và thầy, trò Nhà trường vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ về thăm. Tại buổi nói chuyện, Bác đã biểu dương, động viên tinh thần khắc phục mọi khó khăn để học tập của thầy và trò Nhà trường. Hỏi thăm về tình hình sản xuất, đời sống của bà con nhân dân...

Năm 2002, chính quyền huyện, xã đã xây dựng Nhà bia tưởng niệm nơi Bác Hồ nói chuyện với thầy và trò Trường Thanh niên Lao động XHCN. Khu di tích gồm có 1 nhà bia được xây dựng theo kiến trúc có mái che bằng gói mũi màu đỏ; một bia đá khắc dòng chữ “Nơi đây Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động XHCN ngày 31 tháng 12 năm 1962”; sân được lát bằng gạch đỏ có bồn trồng hoa; xung quanh khuôn viên được xây dựng hàng rào sắt và một số hạng mục khác. Khu di tích được chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phủ Lý quan tâm trông coi. Hằng năm, Khu di tích đã thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài xã đến tham quan và dâng hương. Chị Mạc Thùy Liên, công chức văn hoá xã Phủ Lý cho biết: Xã thường xuyên huy động lực lượng đoàn thanh niên của xã, xóm và các em học sinh tổ chức các buổi vệ sinh môi trường, trồng hoa, cắt tỉa cây xanh nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho Khu di tích.

Tuy nhiên, do xây dựng đã gần 20 năm nay, nhiều hạng mục của Khu di tích đã xuống cấp. Xung quanh mái của nhà bia bị rêu và nấm mốc loang lổ; gạch lát nền bị nứt vỡ, bong tróc; hệ thống hàng rào bao quanh đã bị đứt gãy, hư hỏng nhiều và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Đặc biệt, con đường nối từ đường trục chính của xã vào khu di tích dài hơn 300m vẫn là đường đất và phải đi qua 1 cây cầu treo hiện cũng đã xuống cấp.

Ông Nguyễn Văn Thân, Bí thư Đảng uỷ xã Phủ Lý cho biết: Di tích nơi Bác Hồ về thăm Trường Thanh niên Lao động XHCN không chỉ là nơi lưu giữ giá trị văn hóa mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Với hiện trạng xuống cấp của khu di tích lịch sử như hiện nay, vừa qua xã đã có đơn đề nghị gửi đến cơ quan chức năng của huyện để xem xét tu sửa, tôn tạo lại di tích và mong muốn các cấp ngành chức năng sớm quan tâm giải quyết.

Vũ Công