Xây dựng “pháo đài” chống dịch

(TN)- Không ít lần Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chủ trương thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ cơ sở. Và ngày 3-8 vừa qua cũng vậy, tại cuộc họp của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng một lần nữa khẳng định: Mỗi gia đình, thôn bản, xóm làng là một “pháo đài”, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch…

Dịch COVID-19 ở nước ta đã lắng xuống được khoảng 3 tháng, giờ lại bùng phát với các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng. Việc thực hiện các biện pháp dập ổ dịch ở thành phố du lịch này đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt, nhưng điều đáng quan tâm là số lượng khách du lịch từ các tỉnh, thành tới Đà Nẵng trong tháng 7 vừa qua là rất lớn. Nếu mỗi địa phương không kiểm soát tốt số lượng người từng ghé qua Đà Nẵng dịp này thì nguy cơ lây lan dịch ra diện rộng là không nhỏ. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thái Nguyên, từ ngày 1/7/2020 đến hết ngày 4/8/2020, số người từ Đà Nẵng và vùng dịch trở về hoặc đến Thái Nguyên là 5.658 người, trong đó số người về từ ngày 15/7 đến nay là 3.592 người.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống, cố gắng không để xuất hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Mặt khác, tỉnh quan tâm đến công tác tuyên truyền để mỗi người dân, gia đình không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác hoặc thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

Qua đánh giá cho thấy, người dân từ Đà Nẵng về Thái Nguyên kể từ ngày 1/7/2020 đều đã khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương. Hầu hết số trường hợp về từ vùng dịch đều nghiêm túc tự theo dõi sức khỏe, hoặc đến cơ sở y tế thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Tùy theo từng trường hợp mà người dân tự cách ly tại nhà hoặc cách ly tại cơ sở y tế theo đúng hướng dẫn. Người dân cũng đã chủ động cài đặt, sử dụng các ứng dụng (NCOVI, Bluezone…) trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh. Đặc biệt, những trường hợp về từ Đà Nẵng ngoài theo dõi sức khỏe hàng ngày còn hạn chế tối đa tới nơi công cộng, đông người và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn…

Người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện quy định cũng như khuyến cáo của chính quyền địa phương, tạm dừng di chuyển đến T.P Đà Nẵng và các vùng có dịch với mục đích tham quan, thăm thân và những công việc thực sự không cần thiết. Điều này thể hiện ý thức tự giác rất cao của mỗi cá nhân, mỗi gia đình để cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch. Nếu tất cả chúng ta đều có ý thức thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch ngay từ trong gia đình, thôn bản, xóm làng thì dù diễn biến dịch COVID trên thế giới có phức tạp đến mấy cũng khó có thể bùng phát diện rộng ở nước ta.

Nguyễn San