Tích cực giải quyết các vướng mắc còn tồn tại

Ngày 9-10, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh đã có buổi khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 91-KL/TU ngày 09/01/2017 của Thường trực Tỉnh ủy sau Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân trên địa bàn huyện Đại Từ (ngày 26/12/2016).

Đoàn đã tiến hành khảo sát 3 địa điểm, với 3/14 nội dung được Thường trực Tỉnh ủy kết luận, gồm: Vấn đề Trạm Y tế xã Quân Chu đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn được công nhân đạt chuẩn Quốc gia về Y tế; việc xây dựng Khu tái định cư tập trung vùng bán ngập hồ Núi Cốc ở xã Vạn Thọ gây sạt lở, ảnh hưởng tới 65 ngôi mộ của người dân địa phương; khu vực nhà dân ở Đồng Ỏm, Đồng Cẩm (Yên Lãng) bị sụt lún, nứt nhà ở do ảnh hưởng từ việc khai thác than của Công ty Than Núi Hồng...

Qua khảo sát cho thấy: Trạm Y tế xã Quân Chu xuống cấp, ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khỏe như người dân phản ánh là đúng với thực tế. Về vấn đề này, lãnh đạo Trạm Y tế xã Quân Chu cho biết: Từ năm 2014 đến nay, do không có kinh phí sửa chữa nên nhiều hạng mục của Trạm đã xuống cấp. Hiện Sở Y tế đã bố trí nguồn vốn, đầu năm 2020 sẽ tiến hành sửa chữa lại Trạm. Đối với 65 ngôi mộ ở xã Vạn Thọ bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án khu tái định cư tập trung vùng bán ngập hồ Núi Cốc, phương án đưa ra là di dời với tổng kinh phí dự kiến hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, có 10 ngôi mộ đã được thân nhân di dời, còn 55 ngôi mộ chưa chuyển đi được. Hiện nay, tỉnh và huyện mới chỉ bố trí được khu nghĩa địa, vì vậy người dân và chính quyền địa phương mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí để thực hiện việc di dời các ngôi mộ còn lại. Đối với việc sụt lún nhà dân ở xóm Đồng Ỏm, Đồng Cẩm, được xác định là do ảnh hưởng trong quá trình khai thác than của Công ty Than Núi Hồng. Đến nay, Công ty Than Núi Hồng, chính quyền địa phương và người dân đã thống nhất được phương án để hỗ trợ người dân di dời.

Trong chương trình làm việc, sau khi nghe lãnh đạo UBND huyện Đại Từ báo cáo và qua khảo sát thực tế, các thành viên Đoàn đánh giá: Huyện Đại Từ đã nghiêm túc thực hiện các nội dung theo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có gặp một số khó khăn, vướng mắc nên một số việc thực hiện còn chậm. Qua khảo sát thực tế, Đoàn sẽ báo cáo cấp trên nhằm phối hợp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện của huyện Đại Từ.

Dương Hưng