Thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế Khu vực điều trị cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Tính đến chiều 29-3, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đã tiếp nhận 20 trường hợp thuộc diện phải cách ly tại cơ sở y tế, trong đó có 18 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 178 ở xã Phú Thịnh (Đại Từ), 2 trường hợp còn lại được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Phú Bình và Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên. Hiện nay, các trường hợp này đang được theo dõi y tế chặt chẽ tại khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Ngô Kim Tiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi cho biết: Được xác định là cơ sở điều trị tuyến cuối của tỉnh nên Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với tình hình dịch COVID-19. Ngay sau khi tiếp nhận các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại cơ sở y tế, Bệnh viện đã triển khai công tác thu dung, cách ly và theo dõi y tế theo đúng quy định. Ngay trong sáng 29-3, các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy khu vực điều trị cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi được bố trí cách xa các khu điều trị khác, bao quanh có hàng rào thép chắc chắn. Toàn bộ khu vực điều trị cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24 giờ để  bảo đảm việc cách ly được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình. Bệnh viện cũng đã bố trí một kíp 4 người (gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe) thường xuyên túc trực tại đây để theo dõi y tế và phục vụ việc ăn uống hàng ngày cho các trường hợp cách ly. Về chế độ đối với các trường hợp cách ly được Bệnh viện thực hiện nghiêm túc. Theo đó, tất cả các trường hợp cách ly đều được ăn uống miễn phí, cung cấp khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày…    

Phun thuốc tiêu độc khử trùng đối với xe chuyên dụng chở người vào cách ly y tế tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Tính đến chiều tối 29-3, 19/20 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện lâm sàng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, 1 trường hợp được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đang có triệu chứng ho, sốt. Trước đó, trường hợp này đã đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để khám bệnh vào ngày 19-3.

Trao đổi thêm với chúng tôi, Bác sĩ Ngô Kim Tiền cho biết: Để đáp ứng tốt hơn công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị cho các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch COVID-19, thời gian tới, đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí để Bệnh viện mua sắm thêm trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang và quần áo bảo hộ cho đội ngũ y, bác sĩ. Cùng với đó, tiếp tục bố trí nguồn kinh phí để Bệnh viện thực hiện đầy đủ các chế độ đối với những trường hợp được cách ly y tế tại đây…

Nhóm P.V