Tăng cường quản lý người có nguy cơ cao nhiễm nCoV

Tăng cường quản lý người có nguy cơ cao nhiễm nCoV Cán bộ y tế Thị trấn Đu (Phú Lương) thăm khám và đo thân nhiệt cho trường hợp là người Trung Quốc đang tạm trú trên địa bàn.

Đến thời điểm này, Thái Nguyên chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh này. Trong đó, việc quản lý, giám sát, cách ly các trường hợp có nguy cơ cao được đặc biệt quan tâm.

Những trường hợp được cơ quan chuyên môn xác định có nguy cơ cao nhiễm nCoV gây ra là người Trung Quốc nhập cảnh và đang cư trú trên địa bàn, người Việt Nam đi lao động, học tập tại Trung Quốc trở về Việt Nam trong thời gian chưa được 14 ngày, người có tiếp xúc gần với người bệnh được xác định nhiễm nCoV...

Ông Phạm Bình Công, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona huyện Phú Lương cho biết: Tính từ ngày 1-1 đến 10-2-2020, trên địa bàn huyện có 99 công dân đi lao động tại Trung Quốc trở về địa phương và 8 người Trung Quốc quay lại làm việc tại địa bàn. Trong đó, hiện có 4 trường hợp người Việt Nam và 3 trường hợp người Trung Quốc có trở về chưa được 14 ngày đang trong diện được cách ly tại gia đình, đồng thời khuyến cáo người thân của những trường hợp này cũng phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để bảo vệ sức khoẻ bản thân và công đồng. Huyện đã yêu cầu lực lượng công an phối hợp với các ngành chức năng, UBND 15 xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao nhiễm nCoV.

Đồng Hỷ là huyện có số lượng người lao động ở Trung Quốc khá lớn (chủ yếu ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Đài Loan, Nam Ninh, Ma Cao...) và có 11 người Trung Quốc đến tạm trú tại địa phương. Từ ngày 20-1 đến 7-2, có 121 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về nhà ăn Tết, thăm thân nhân và đang ở lại địa phương, tập trung nhiều ở các xã Văn Hán, Hợp Tiến, Minh Lập, Nam Hòa... Thượng tá Lê Tiến Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Đồng Hỷ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các trường hợp là lao động trở về từ Trung Quốc cũng như người Trung Quốc đến tạm trú tại địa phương để phối hợp nắm bắt về số lượng người cũng như tình trạng sức khỏe của các trường hợp này, từ đó, có những giải pháp ứng phó với dịch được hiệu quả. 

Do có số lượng người Việt Nam  lao động tại Trung Quốc trở về quê ăn Tết Nguyên đán và người Trung Quốc trở lại làm việc tại địa bàn khá đông, huyện Võ Nhai đã kịp thời xây dựng phương án giám sát, cách ly các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm nCoV.  Theo đó, Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn rà soát, nắm bắt số lượng người Trung Quốc đang tạm trú tại huyện và người Võ Nhai trở về từ Trung Quốc. Trung tâm Y tế chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn thăm khám và đo thân nhiệt các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh 2 lần/ngày, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực sinh sống. Các trường hợp ho, sốt đến khám tại Trung tâm Y tế cũng được phân luồng khám riêng tại Khoa Truyền nhiễm.

Ông Hà Văn Rã, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai cho biết: Việc theo dõi, cách ly các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm  nCoV luôn được chúng tôi đặc biệt chú trọng. Điển hình như vào hồi 17 giờ 40 phút, ngày 4-2, chị Triệu Thị Thủy (22 tuổi) ở xã Phương Giao đến Trung tâm có biểu hiện sốt, đau đầu. Biết được chị Thủy đi làm công nhân may tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trở về, chúng tôi đã thực hiện cách ly bệnh nhân tại Khoa Nội lây để theo dõi sức khỏe. Qua quá trình điều trị, theo dõi, chị Thủy đã trở lại trạng thái sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, đến sáng 7-2, chị Thủy lại sốt nhẹ 37,5 độ. Chúng tôi đã hội chẩn chuyên môn và chuyển chị Thủy về Bệnh viện A Thái Nguyên để tiếp tục được theo dõi và được lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Đến 9-2, chúng tôi nhận được thông tin kết quả trả về âm tính với nCoV.

Để chủ động phát hiện sớm, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, trung tâm y tế các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng; chuẩn bị thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị… đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Đặc biệt, tổ chức phân loại người bệnh ngay từ lúc đến đăng ký khám bệnh. 

Tính đến ngày 9-2, có 184 người Trung Quốc đang cư trú tại Thái Nguyên, trong đó có 88 người đến trong khoảng thời gian từ 20-1 đến 9-2, 246 người Việt Nam đi lao động, học tập, du lịch trở về Việt Nam từ Trung Quốc và đang ở Thái Nguyên. Hiện tại, tất cả các trường hợp kể trên đều có sức khỏe bình thường.

Nhóm P.V