Tăng cường hợp tác hữu nghị, xúc tiến đầu tư tại Châu Âu

Tăng cường hợp tác hữu nghị, xúc tiến đầu tư tại Châu Âu

Tiếp nối sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư và thực hiện Kế hoạch đối ngoại năm 2018, mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã cử đoàn công tác gồm 14 cán bộ và 10 doanh nghiệp đại diện Hội Doanh nhân nữ Thái Nguyên, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham dự chương trình làm việc, xúc tiến quảng bá thương mại tại Cộng hòa Phần Lan, Ba Lan và Pháp. Đoàn do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Tại Cộng hòa Phần Lan, đoàn đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan. Đồng chí Phạm Thị Ngọc Bích, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan đã đánh giá cao việc tỉnh Thái Nguyên chủ động tổ chức chương trình quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại tại Phần Lan trên cơ sở phát huy những hợp tác với thành phố Salo (Phần Lan) với những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh về: Vị trí địa lý, hệ thống hạ tầng cơ sở, công nghiệp, nông nghiệp, nguồn nhân lực… Đại sứ khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho các địa phương trong đó có Thái Nguyên để thúc đẩy hợp tác hữu nghị cũng như phát triển kinh tế của Thái Nguyên với Phần Lan.

Ngày 29-10, Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Quỹ Finfund, Hiệp hội Thương mại Phần Lan, Trường Đại học Phần Lan. Cùng dự chương trình làm việc có Đại sứ Việt Nam Phạm Thị Ngọc Bích, đại diện của 25 tổ chức tín dụng Phần Lan và các doanh nghiệp quan tâm đến tiềm năng đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh cũng như các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư. Hội LHPN tỉnh giới thiệu tóm tắt về 02 dự án, đó là: Dự án “Thành lập Viện Giáo dục Hỗ trợ vì sự phát triển toàn diện, bền vững của Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên”; Dự án “Quỹ tín dụng hỗ trợ phụ nữ đổi mới - sáng tạo khởi nghiệp làm nông nghiệp hữu cơ”; Đại diện Công ty CP Thương mại Thái Hưng giới thiệu về dự án Eco Valley. Những thông tin mà các thành viên trong Đoàn đưa ra đã được các nhà đầu tư của Phần Lan quan tâm tiếp nhận, đặc biệt là về các dự án môi trường, nông nghiệp hữu cơ, xử lý nước thải, cung cấp nguồn vốn ODA …

Cũng tại chương trình làm việc, dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Phần Lan và các quỹ, Phòng Thương mại Eco Valley (Công ty CP Thương mại Thái Hưng) đã ký Biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Phần Lan trong việc đầu tư, chuyển giao các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; nghiên cứu các mô hình đào tạo phù hợp với tiêu chí của cả hai bên về trải nghiệm giáo dục, công nghệ số, du lịch, nông nghiệp…

Tại Cộng hòa Ba Lan, trong các ngày 30 và 31-10, đoàn công tác của tỉnh đã có chương trình làm việc với chính quyền tỉnh Lower silesia. Đoàn đã tham dự cuộc Hội thảo với sự tham gia của đại diện 29 tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh bạn. Tại hội thảo này, sau khi nghe giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh cũng như các cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, Ông Piter Harasimowicz - Trưởng Văn phòng đại diện Bộ Ngoại thương của Ba Lan tại TP Hồ Chí Minh và Ông Hubert Papaj, Chủ tịch HĐQT Cơ quan hợp tác Kinh tế tỉnh Lower Silesia đã đưa ra các nhận xét, đánh giá, so sánh lợi thế của Thái Nguyên với các đối tác lân cận; trình bày về chính sách hỗ trợ xuất khẩu của Ba Lan và những vấn đề thực tế khi phát triển thị  trường tại Việt Nam; thông tin về cơ hội hợp tác giữa Lower Silesia và tỉnh Thái Nguyên cũng giới thiệu các cơ hội đầu tư vào Lower Silesia.

Các tổ chức, doanh nghiệp của 2 tỉnh cũng đã có sự trao đổi nhiệt tình về nhiều nội dung mà hai bên cùng quan tâm như: Hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nữ, bình đẳng giới, nâng cao năng lực cho phụ nữ; đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình; hợp tác thương mại, xuất khẩu, phát triển du lịch, đào tạo, nông nghiệp hữu cơ…

Tại chương trình làm việc này, Phòng thương mại Eco Valley (Công ty CP Thương mại Thái Hưng) đã ký 2 biên bản ghi nhớ với Cơ quan hợp tác Kinh tế tỉnh Lower Silesia và Hiệp hội Du lịch tỉnh Lower Silesia trong việc cùng nghiên cứu thúc đẩy, đầu tư dự án Eco Valley và kết nối hoạt động với Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Lower silesia.

Ngày 31-10, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ngài Cezary PRZYBYLSKI, Tỉnh trưởng vùng Marshal của tỉnh Lower Silesia (Cộng hòa Ba Lan) và các ngành: Kế hoạch Đầu tư, Quan hệ quốc tế, Phụ nữ của vùng Marshal...

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu những nét cơ bản về thành tựu và những kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Thái Nguyên trong thời gian qua; giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của tỉnh trong phát triển công nghiệp nặng, công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp; giáo dục  và đào tạo…, đồng thời gửi lời mời của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đến Tỉnh trưởng vùng Marshal cùng các ban ngành liên quan sang thăm, tìm hiểu thực tế tại Thái Nguyên, nhằm hướng tới sự hợp tác giữa hai địa phương. Ngài Cezary PRZYBYLSKI, Tỉnh trưởng vùng Marshal đánh giá cao những kết quả mà Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhận lời mời và sẽ bố trí thời gian sang thăm trong dịp gần nhất.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm nhà máy xử lý nước lớn nhất Ba Lan, thăm thành phố Wrolaw (thành phố trực thuộc tỉnh Lower Silesia). Đây là thành phố thông minh với trên 700.000 dân, 99% dân số được cấp nước sinh hoạt với chuẩn châu âu (uống trực tiếp), đường ống cung cấp nước cho thành phố dài hơn 2.000 km với 48.000 đồng hồ đo. Đây cũng là thành phố được đánh giá cao về tính đồng bộ, tính tổng thể trong xây dựng đô thị hiên đại.

Trong chương trình công tác, các thành viên của Đoàn đã đến tham quan một số mô hình phát triển du lịch, kiến trúc, quy hoạch nổi tiếng của Ban Lan và Cộng hòa Pháp.

Phần Lan là đất nước với diện tích 390.000km2, dân số khoảng 5,5 triệu người. Phần Lan là đất nước của rừng và gỗ; diện tích rừng 202.000 km2, chiếm 75% diện tích của cả nước; có 647 con sông với tổng chiều dài 25.000km; 79.000 km đường bộ; 10.000 km đường thủy; gần 3,3 triệu ô tô; cả nước có 168.000 hồ lớn nhỏ; GDP của Phần Lan năm 2015 đạt 251 tỷ Euro. Nền hành chính của Phần Lan có các cấp: Nghị viện; Tổng thống; Chính phủ; Vùng, tỉnh; đơn vị hành chính tự điều hành. Phần Lan là đất nước nổi tiếng thế giới về bình đẳng giữa nam và nữ; có nền giáo dục đứng đầu thế giới; có chế độ phúc lợi và an sinh xã hội toàn diện.
Lower Silesia là tỉnh nằm phía Tây Nam của Ba Lan, là một trong 16 tỉnh của Cộng hòa Ba Lan. Tỉnh có diện tích gần 20.000 km2 với dân số khoảng 3 triệu người; hệ thống giao thông thuận tiện (có sân bay quốc tế; kết nối đường bộ với Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Czech); là một trong số tỉnh phát triển thịnh vượng nhất Ba Lan với tài nguyên, khoáng sản phong phú (quặng chì, than đá...), có ngành nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao phát triển đa dạng (công nghệ ô tô, công nghệ thông tin...); là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất Ba Lan; có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời là tỉnh thu hút vốn đầu tư FDI lớn nhất Ba Lan.
Đình Việt