Sau Tết, nhiều doanh nghiệp đã bắt tay ngay vào sản xuất

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp đã bắt tay ngay vào sản xuất Công ty Phụ tùng máy số 1 bắt tay ngay vào lao động sản xuất ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019.

Không có khái niệm nghỉ xả hơi, ngay sau dịp Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bắt tay ngay vào hoạt động sản xuất với khí thế quyết tâm hoàn thành kế hoạch, mục tiêu ngay từ đầu năm.

Theo kế hoạch mùng 6 âm lịch là ngày ra quân sản xuất, thế nhưng từ mùng 4 một số bộ phận của Công ty cổ phần (CP) Xi măng La Hiên đã vào làm việc trước. Theo ông Lê Bá Chức, Phó Tổng Giám đốc Công ty: Mùng 4 âm lịch, công nhân, kỹ sư thuộc bộ phận kỹ thuật đã đi làm để kiểm tra lại toàn bộ máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất nhằm phát hiện và xử lý trước những sự cố, đảm bảo cho máy móc được vận hành trơn tru trong ngày ra quân mùng 6 âm lịch. Và trong ngày đó, sau buổi buổi gặp mặt đầu Xuân năm mới với lãnh đạo, hơn 800 cán bộ, công nhân viên của Công ty đã khẩn trương vào vị trí sản xuất, đảm bảo cung cấp đủ 4.000 tấn sản lượng xi măng thành phẩm theo kế hoạch. Đây là khởi đầu thuận lợi trong việc hoàn thành mục tiêu của cả năm với 720 nghìn tấn.

Cũng giống như Công ty CP Xi măng La Hiên, hơn 360 người lao động của Công ty CP Xi măng Quan Triều cũng đã nhanh chóng trở lại guồng sản xuất từ mùng 6 âm lịch. Năm may, lễ ra quân của đơn vị diễn ra hanh thông, thuận lợi. Theo ông Văn Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty: Mọi việc có suôn sẻ thì cả năm sản xuất mới may mắn và thắng lợi. Muốn vậy, công tác chuẩn bị máy móc đến vật tư phải thật chu đáo. Và điều này đã được chúng tôi thực hiện cả trước và sau dịp Tết. Cụ thể trước Tết, chúng tôi duy trì sản xuất kết hợp bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa liên tục các công đoạn quan trọng như nghiền xi, lò nung; chuẩn bị sẵn hơn 3.000 tấn nguyên, phụ liệu tại các kho bãi. Còn sau nghỉ Tết, Công ty bố trí trước một ngày để kiểm tra tổng quát lại các dây chuyền sản xuất, công tác vệ sinh, an toàn và phòng chống cháy nổ, đồng thời bổ sung thêm nguyên phụ liệu để giảm tối đa những phát sinh hỏng hóc và thiết hụt sản xuất trong năm mới.

Ngoài hai đơn vị sản xuất trong lĩnh vực xi măng nói trên thì nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng khác như Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, Công ty TNHH Bê tông xây dựng Việt Cường, Nhà máy gạch tuynel Phú Lộc 2… cũng tổ chức ra quân sản xuất trong ngày mùng 6 Tết.

Theo đại diện các doanh nghiệp này thì sau Tết là thời điểm chính thức bước vào “mùa” xây dựng nên cần phải bắt tay ngay vào lao động sản xuất để đáp ứng kịp thời nguồn hàng. Và ngoài duy trì ổn định máy móc sản xuất thì các đơn vị cũng tích cực nghiên cứu, tìm kiếm, mở rộng thị trường ngay trong đầu năm, nhằm hoàn thành mục tiêu sản xuất và đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Tương tự như các doanh nghiệp nói trên, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo như Công ty CP Cơ khí Phổ Yên, Công ty TNHH Mani Hà Nội, Công ty Phụ tùng máy số 1 cũng nhanh chóng trở lại hoạt động sản xuất ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phụ tùng máy số 1 nói: Bước vào năm 2019, chúng tôi đã ký được các đơn hàng đến hết tháng 2 dương lịch với số lượng khoảng 2 triệu chi tiết sản phẩm. Vì thế, tháng Giêng không phải là tháng để nghỉ ngơi, ăn chơi của đơn vị mà cần bắt nhịp vào công việc ngay để đáp ứng số lượng và thời gian giao hàng cho đối tác.

Theo tìm hiểu thêm của chúng tôi, hiện tại, không chỉ doanh nghiệp nội địa mà nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng đã trở lại hoạt động sản xuất bình thường. Tại các khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân đã quay trở lại làm việc và bắt tay vào sản xuất để hoàn thành mục tiêu với quyết tâm cao.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh cho biết: Năm nay, đa phần các doanh nghiệp nước ngoài đều chọn ra quân sản xuất vào 6 âm lịch, cá biệt có một số doanh nghiệp ra quân sớm hơn từ mùng 4 và mùng 5 âm lịch. Cũng theo đánh giá chung của các doanh nghiệp, nhiều năm gần đây tình trạng người lao động nghỉ việc hoặc nghỉ nướng sau Tết đã thay đổi theo hướng tích cực. Vì thế, các doanh nghiệp không quá lo lắng về tình trạng thiếu lao động sau Tết và yên tâm sản xuất ngay từ đầu năm. Sở dĩ có được kết quả này là do những năm qua, các doanh nghiệp đã nỗ lực đảm bảo việc làm, thu nhập và quan tâm hơn đến đời sống người lao động nhất vào dịp Tết đến, Xuân về, qua đó giúp giữ chân người lao động và tạo thêm động lực cho họ yên tâm công tác và cống hiến cho doanh nghiệp.  

Hoàng Cường