Sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Sẵn sàng lên đường nhập ngũ Cán bộ HĐNVQS xã Phương Giao (Võ Nhai) đến thăm hỏi, động viên tân binh Đặng Văn Đức chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Chỉ còn ít ngày nữa, những thanh niên ưu tú của huyện Võ Nhai cùng với các tân binh cả tỉnh sẽ lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, các tân binh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

 

Cùng với các đồng chí trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) xã Phương Giao đến thăm, động viên các gia đình và tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này, chúng tôi cảm nhận được tâm trạng phấn khởi, có phần háo hức của những thanh niên trước khi bước vào môi trường quân ngũ. Đến xóm Bản, xã Phương Giao, chúng tôi vào thăm em Đặng Văn Đức, một tân binh tình nguyện viết đơn nhập ngũ đợt này.

Đức sinh năm 1995, đã có bằng chuyên ngành Chăn nuôi Thú y của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và đã đi làm ở một trang trại chăn nuôi ở T.P Sông Công một thời gian nhưng vẫn muốn gia nhập quân đội để tiếp tục được học tập, rèn luyện bản thân. Đức chia sẻ: Được trở thành một quân nhân, em cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Trước và trong Tết, em luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của gia đình, người thân, bạn bè và cả lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các đoàn thể của xã. Sự động viên ấy đã giúp em tự tin hơn trước khi nhập ngũ. Em hứa sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật nghiêm túc để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...

So với nhiều địa phương khác, điều kiện kinh tế - xã hội ở huyện Võ Nhai còn nhiều khó khăn, trình độ học vấn của người dân thấp, không đồng đều. Hầu hết thanh niên đều đi làm ăn xa nhà, trong đó có một số thanh niên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Nhiều gia đình có tâm lý muốn con em mình ở nhà để tập trung sản xuất hoặc đi làm ăn phát triển kinh tế. Đó là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển quân. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, HĐNVQS huyện đã tổ chức tập huấn các nội dung của Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về Quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS cho Hội đồng khám tuyển, Tổ giúp việc HĐNVQS huyện, cán bộ quân sự phụ trách cơ sở, chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn. Công tác sơ tuyển, khám tuyển cũng được thực hiện một cách công khai, đúng luật, đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch, chỉ tiêu gọi sơ tuyển, ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn đã tham mưu cho thường vụ đảng ủy xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, động viên thanh niên tham gia sơ tuyển theo đúng kế hoạch. Để hoàn thành tốt kế hoạch, chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu tháng 10 năm 2018, ban chỉ huy quân sự cấp xã, thị trấn đã tiến hành thâm nhập tình hình thực tế ở các xóm, bản, tổ dân phố của địa phương mình để nắm chắc tình hình, độ tuổi thanh niên, lấy nguồn nhân lực sơ tuyển. Sau đó, HĐNVQS cấp xã, thị trấn đã tiến hành thông báo công khai danh sách thanh niên đủ điều kiện khám sơ tuyển cho nhân dân được biết, đồng thời thông báo lệnh điều khám sơ tuyển tới công dân đúng thời gian quy định.

Song song với đó, công tác thâm nhập thực tế quân số cũng được HĐNVQS huyện, xã đặc biệt chú trọng theo phương châm "3 gặp, 4 biết". Từ đó nắm được tâm tư, nguyện vọng cũng như kịp thời quan tâm, động viên các gia đình và tân binh yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc. Nhờ vậy, các tân binh và gia đình đều phấn khởi, nhiều thanh niên còn thể hiện nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Được giao chỉ tiêu sơ, khám tuyển với số lượng lớn nhất trong huyện, xã Tràng Xá đã hoàn thành sơ tuyển, khám tuyển thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ vượt chỉ tiêu giao. Ông Phan Văn Quân, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tràng Xá cho biết: Trong số 84 thanh niên khám sơ tuyển thì có tới 63 người đủ điều kiện khám tuyển, vượt 4 người so với chỉ tiêu kế hoạch giao. Sau khám tuyển, có 32 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ. Trong đó, số thanh niên có sức khỏe loại 1, 2 là 12 người, loại 3 là 20 người. Xã đã có 20 thanh niên được HĐNVQS huyện phát lệnh gọi nhập ngũ.

Trung tá Trương Văn Biên, Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Võ Nhai cho biết: Trong đợt tuyển quân năm nay, HĐNVQS các xã, thị trấn đã phát lệnh điều khám sơ tuyển 668 công dân, trong đó có 476 công dân đủ điều kiện khám tuyển tại huyện. Qua khám tuyển, HĐNVQS huyện đã chọn được 198 công dân đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ và đã phát lệnh gọi nhập ngũ 162 công dân (chính thức là 153, dự phòng là 9), trong đó người dân tộc thiểu số chiếm trên 40%, có 6 người viết đơn tình nguyện (tăng 2 người so với năm trước). Đến thời điểm này, Võ Nhai đã chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt cho Lễ giao, nhận quân sẽ diễn ra vào ngày 20-2 (tức ngày 16 tháng Giêng) này.

Đức Anh