Sẵn sàng đón công dân trở về nước thực hiện cách ly an toàn

Sẵn sàng đón công dân trở về nước thực hiện cách ly an toàn Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Trường Quân sự Quân khu 1 sắp xếp các phòng ở chuẩn bị đón công dân cách ly tập trung. Ảnh: Hoàng Hưng.

Những ngày gần đây, tình hình dịch trên thế giới và nước ta tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, số công dân từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch về Việt Nam phải cách ly ngày càng nhiều, nhất là công dân học tập, công tác ở các nước châu Âu. Nhằm đón công dân trở về nước thực hiện cách ly an toàn, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang thực hiện tốt công tác này.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tiếp nhận công dân từ các quốc gia có dịch về cách ly tại các đơn vị quân đội, đến nay Quân khu 1 đã tiếp nhận và cách ly trên 6.200 công dân tại 6/6 tỉnh thuộc Quân khu trong đó có Thái Nguyên. Để phòng, chống dịch hiệu quả, Bộ Quốc phòng tiếp tục giao cho Quân khu 1 tiếp nhận cách ly 4.400 công dân từ Cảng Hàng không Nội bài (Hà Nội) và Vân Đồn (Quảng Ninh), sẵn sàng tăng hơn nữa chỉ tiêu số lượng tiếp nhận. Từ tình hình trên, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đề nghị Thái Nguyên chia sẻ những khó khăn của Quân khu, tạo điều kiện bố trí 2 địa điểm Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Đại học Thái Nguyên) và Trung đoàn 832 tiếp nhận 750 công về cách ly. Mặt khác, đề nghị tỉnh giúp đỡ Trường Quân sự Quân khu 1 thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận cách ly từ 350-400 người.

Thực tế tại Trường Quân sự Quân khu 1, nơi dự kiến đón từ 350-400 người cách ly, chúng tôi nhận thấy khu cách ly tập trung được đặt tại Tiểu đoàn 3 nằm tách biệt với nơi làm việc của Ban Giám hiệu và các học viên học tập. Những ngày qua, đơn vị đã cho dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ; bố trí khu nhà ở riêng biệt giữa phụ nữ và nam giới. Từng khu vực đều có nhà tắm, phòng vệ sinh với đầy đủ hệ thống nước nóng, lạnh. Các chiến sĩ đang tập trung kê giường theo đúng khoảng cách Bộ Y tế khuyến cáo. Đại tá Nguyễn Xuân Phong, Hiệu trưởng Nhà trường thông tin: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 1, chúng tôi đã chủ động sắp xếp các dãy nhà ở, tận dụng cả hội trường, nhà ăn cũ để ngăn thành phòng ở cho công dân. Nếu kê khoảng cách giữa các giường từ 1,5m trở lên thì Trường có thể đảm bảo chỗ ở cho 350 người. Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo, các tổ phục vụ giúp việc ban chỉ đạo, bộ phận hậu cần, quân y… nhằm thực hiện hiệu quả công tác này.

Đơn vị thứ hai được chọn để tiếp nhận công dân cách ly tập trung là Trung đoàn 832 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Từ kinh nghiệm trong thực hiện cách ly tập trung trước đó đối với 181 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, Trung tá Trần Đức Toàn, Phó Trung đoàn Trưởng, Tham mưu Trưởng tự tin: Đơn vị có thể đảm nhiệm 200 công dân cách ly. Các phương án về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được xây dựng cụ thể.

Địa điểm thứ ba mà Quân khu 1 đề nghị tỉnh bố trí tiếp nhận 500 công dân cách ly tập trung là Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Đại học Thái Nguyên). Trao đổi cùng chúng tôi, GS-TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên khẳng định: Chấp hành yêu cầu của Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và của tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, cũng như dự phòng 7 khu ký túc xá của các trường có thể làm khu cách ly tập trung khi có yêu cầu. Mặc khác, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho 600 sinh viên Trường Đại học Y-Dược năm cuối và gần 200 y, bác sĩ của Bệnh viện Trường Đại học Y khoa sẵn sàng nhận nhiệm vụ phục vụ, chăm sóc về y tế tại khu cách ly tập trung.

Như vậy, với việc thành lập khu vực cách ly tập trung cùng các biện pháp phòng, chống hữu hiệu khác, tỉnh Thái Nguyên chung tay cùng cả nước quyết tâm khống chế không để dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng.

Hằng Nga