Nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước, đồng thời tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN). Nhằm hỗ trợ người nộp thuế (NNT) vượt qua khó khăn, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. Để hiểu rõ hơn nội dung này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Trọng Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

P.V: Trước tiên, ông có thể cho biết, dịch COVID-19 tác động thế nào đến các DN, hộ kinh doanh đang nộp thuế trên địa bàn?

Ông Đỗ Trọng Nghĩa: Từ tháng 3-2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng rõ nét hơn đến hầu hết các hộ, cá nhân kinh doanh đang nộp thuế trên địa bàn tỉnh (với trên 16.000 hộ kinh doanh); các DN của tỉnh hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí, du lịch, vận tải, nông lâm sản, xăng dầu… và các DN trọng điểm trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, may mặc đều có sự sụt giảm về doanh thu. Trong quý I, đã có 385 DN giải thể, ngừng hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh, gấp gần 2 lần số DN thành lập mới và tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

P.V: Như vậy, nhiều khả năng dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 của tỉnh, thưa ông?

Ông Đỗ Trọng Nghĩa: Đúng vậy! Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng DN trong thực hiện nhiệm vụ kép “vừa đẩy mạnh công tác phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh” nên tình hình dịch bệnh ở tỉnh ta trong tầm kiểm soát; các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Vì vậy, công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong quý I/2020 vẫn đạt ở mức khá, với tổng số thu đạt 2.980 tỷ đồng, bằng 26% dự toán Trung ương giao, tăng 5% so với cùng kỳ.

Dự báo nếu hết quý II/2020, nước ta ngăn chặn được dịch bệnh, đồng thời các quốc gia trên thế giới đóng vai trò là nguồn cung cấp nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, cũng là thị trường tiêu thụ các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu cũng khống chế được dịch bệnh từ quý III, thì dự kiến tổng thu NSNN cả năm 2020 do Cục Thuế thực hiện ước đạt 10.030 tỷ đồng, bằng 88% dự toán pháp lệnh, bằng 78% so với cùng kỳ, giảm khoảng 1.300 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao, giảm khoảng 2.300 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao. Trường hợp diễn biến của dịch bệnh kéo dài sang đến quý III thì khả năng ảnh hưởng đến thu NSNN trên địa bàn tỉnh sẽ lớn hơn.

P.V: Trước những khó khăn mà DN đang gặp phải, ngành Thuế đã, đang và sẽ làm gì để đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN cũng là để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến chỉ tiêu thu ngân sách của ngành?

Ông Đỗ Trọng Nghĩa: “Cơ quan thuế và NNT là bạn đồng hành thực thi pháp luật thuế” từ nhiều năm nay đã trở thành phương châm hoạt động của ngành Thuế. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, sự đồng hành, hỗ trợ càng được ngành Thuế Thái Nguyên chú trọng thực hiện. Theo đó, Cục Thuế tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đó là: Đề xuất và triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến các DN, hộ kinh doanh để NNT yên tâm, tin tưởng cũng như sẽ được thụ hưởng ngay, đúng đối tượng về: Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, khoanh nợ đối với NNT không còn khả năng nộp NSNN. Đi kèm với đó là động viên, đôn đốc DN, NNT thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN theo quy định.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cấp độ 3, 4 trong quản lý thuế nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về thuế; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho NNT. Yêu cầu từng cán bộ, công chức ngành Thuế tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về nâng cao ý thức phục vụ người dân, DN, lấy đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại chất lượng cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ chính trị của ngành.

P.V: Ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP trong đó có nội dung gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho NNT. Cục Thuế tỉnh bước đầu tổ chức thực hiện Nghị định này như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Trọng Nghĩa: Ngay sáng 9/4/2020, Cục Thuế Thái Nguyên đã tổ chức họp, quán triệt triển khai trong toàn ngành về từng nội dung Nghị định số 41 và ký ban hành Công văn để phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng, các Chi cục Thuế triển khai đến DN và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan; hướng dẫn trình tự, thủ tục cho DN, NNT thực hiện ngay các nội dung về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo quy định của Chính phủ. Làm việc với Chi cục Thuế T.P Thái Nguyên - đơn vị trọng điểm quản lý nhiều DN, hộ kinh doanh được gia hạn để kiểm tra, nắm bắt tiến độ, chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đến ngày 18-4, 100% DN thuộc diện được hưởng đều nắm bắt được chính sách và văn bản của cơ quan thuế.

Để chính sách của Chính phủ được thực hiện đầy đủ và đúng quy định, Cục Thuế lưu ý DN và NNT thuộc đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cần khẩn trương gửi Giấy đề nghị gia hạn (theo mẫu tại Nghị định) bằng phương thức điện tử về cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước ngày 30/4/2020 để thuận lợi trong công tác quản lý cũng như theo dõi số thuế được gia hạn, phục vụ DN, NNT được tốt hơn.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

P.V