Đồng Hỷ: Trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”

Đồng Hỷ: Trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho Mẹ Nguyễn Thị Minh ở xóm Vân Hòa, xã Văn Hán.

Ngày 22-7, huyện Đồng Hỷ tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) và trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho Mẹ Nguyễn Thị Minh ở xóm Vân Hòa, xã Văn Hán. Được biết, Mẹ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1943, nguyên quán ở xã Mỹ Thọ (Bình Lục, Hà Nam). Mẹ là vợ của liệt sĩ Nguyễn Hữu Được, sinh năm 1942, hy sinh năm 1970 tại mặt trận phía Nam. Con trai duy nhất của Mẹ là liệt sĩ Đặng Đức Cường, sinh năm 1971, hy sinh năm 1991. Hiện huyện Đồng Hỷ có 26 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 24 Mẹ được truy tặng, 2 Mẹ được phong tặng.

 

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Đồng Hỷ đã có hàng nghìn người con tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Những năm qua, huyện Đồng Hỷ đã thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công nói chung và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nói riêng. Theo đó, trong 5 năm (2012-2017) huyện Đồng Hỷ đã huy động được trên 2,6 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ nguồn quỹ này, huyện đã đầu tư tu bổ, cải tạo 26 lượt công trình ghi công liệt sĩ; xây mới, sửa chữa 17 nhà tình nghĩa cho người có công; hỗ trợ trồng mới 40 vườn cây tình nghĩa… Bên cạnh đó, huyện Đồng Hỷ cũng luôn quan tâm và thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân. Mỗi năm, huyện thực hiện chi trả thường xuyên cho gần 1,6 nghìn người với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2012-2017, các cấp, ngành đã tặng trên 39 nghìn suất quà với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công trên địa bàn…

 

Nhân dịp này, 9 cá nhân Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Lao động- Thương binh và Xã hội" của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã trao giấy khen và quà cho các điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn – Đáp nghĩa” trên địa bàn.

Thu Hà