Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên viếng nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh miền Trung

Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên viếng nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh miền Trung Các thành viên trong Đoàn dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9.

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7), ngày 24-7, Đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Thái Nguyên - Bắc Kạn (thuộc Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn) và Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - Bến Tắt (cùng ở tỉnh Quảng Trị). Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn đã xúc động bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Nghĩa trang liệt sĩ Thái Nguyên - Bắc Kạn nằm trong quần thể Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, được xây dựng từ những năm 1980, quy tập 256 mộ liệt sĩ của hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn. Năm 2017, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư cải tạo và mở rộng khu mộ với các hạng mục: Nhà bia, tường rào, lát nền và sửa sang các phần mộ. Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nguyện hứa luôn nêu cao truyền thống cách mạng, tiếp tục củng cố khối đoàn kết, phát huy dân chủ, đẩy mạnh phong trào thi đua, nỗ lực phấn đấu xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh để xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của lớp lớp cha anh...

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thỉnh chuông tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9.

Nghĩa trang Quốc gia Đường 9- nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn Anh hùng liệt sĩ cả nước.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc và các thành viên trong Đoàn thắp hương tưởng nhớ 256 liệt sĩ người Thái Nguyên - Bắc Kạn tại Nghĩa trang liệt sĩ Thái Nguyên - Bắc Kạn (thuộc Nghĩa trang Trường Sơn).

 

Các thành viên trong Đoàn nghe lại bức thư của các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, bên cạnh việc thường xuyên chăm lo cho các gia đình, đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh căn dặn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp chặt chẽ với địa phương sở tại thực hiện tốt việc gìn giữ, chăm lo, tôn tạo các phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây. Đó cũng là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc...

Trước đó, Đoàn đại biểu của tỉnh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngã ba Đồng Lộc; viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

* Cũng trong dịp này, huyện Đồng Hỷ đã tổ chức 9 đoàn đại biểu đến thăm, tặng quà 26 gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã, thị trấn (mỗi suất quà trị giá 800.000 đồng).

T.P Thái Nguyên tổ chức 5 đoàn đại biểu đến thăm, tặng quà 12 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn; đồng thời chuyển hơn 9.450 suất quà tặng các gia đình chính sách (với tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng), trong đó có quà của Chủ tịch nước tặng gần 5.500 đối tượng (với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng).

T.P Sông Công tổ chức 11 đoàn đại biểu đến thăm, tặng quà 33 gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở 11 xã, phường trên địa bàn (mỗi suất quà trị giá 600.000 đồng).

Huyện Phú Bình tổ chức 4 đoàn đại biểu đến thăm, tặng quà 9 gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở 5 xã: Tân Hòa, Xuân Phương, Bảo Lý, Tân Kim, Thượng Đình (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Huyện Định Hóa tổ chức 4 đoàn đại biểu đến thăm, tặng quà 12 gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn (mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng).

Thành đoàn Thái Nguyên đã phối hợp với Huyện đoàn Phú Bình tổ chức đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Đào, ở xóm Nhân Minh, xã Thượng Đình, là mẹ của 2 liệt sĩ. Đồng thời, tổ chức khám bệnh, tư vấn biện pháp chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 100 người là thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và tặng 10 suất quà cho con em các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở xã Kha Sơn (mỗi suất quà trị giá 350.000 đồng).

Nhóm P.V