Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho DN sớm vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh. Báo Thái Nguyên xin điểm qua một số chính sách nổi bật như sau:

Hỗ trợ về vốn

Ngày 4/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho DN, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... Trước mắt, gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng sẽ được các ngân hàng tung ra cho khách hàng vay mới với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5%-1,5%/năm. Những DN, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được xem xét cho vay mới từ gói tín dụng này nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp

Ngày 3/3/2020, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 897/TCT-QLN về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đối tượng được gia hạn nộp thuế là những đơn vị sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh. Ngoài ra, để được giải quyết miễn tiền chậm nộp thuế, DN chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, trong đó có văn bản đề nghị miễn tiền chậm nộp với những thông tin liên quan đến căn cứ được miễn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất

Cùng với thuế, bảo hiểm xã hội cũng là một gánh nặng đối với các DN trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19, để chia sẻ gánh nặng này, ngày 17-3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 860/BHXH-BT về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng được tạm dừng là các DN có ngành nghề vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến có 50% lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bị tạm thời nghỉ việc hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra.

Thời gian tạm dừng đến hết tháng 6-2020. Sau đó, nếu dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm và DN có đề nghị thì vẫn được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng đến tháng 12-2020.

Nhiều chính sách hỗ trợ khác

Ngoài những chính sách hỗ trợ DN về vốn, thuế và bảo hiểm… hiện nay, các doanh nghiệp còn đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác, như: Được giảm 10% giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất và kinh doanh; được miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ của tổ chức tín dụng; được vay tiền từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động; được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020. Nếu sau thời điểm này, dịch COVID-19 chưa thuyên giảm và DN còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020…

Nguyên Ngọc