Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường sau dịch COVID-19

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường sau dịch COVID-19 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona họp sáng 19-2.

Ngày 19-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đánh giá cao tình hình khống chế dịch bệnh và điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 vừa qua. Ban Chỉ đạo cũng bàn bạc các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, 14 người mắc COVID-19 ở Việt Nam đã được chữa khỏi. Còn lại trường hợp bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã năm lần cho kết quả âm tính với COVID-19 và dự kiến được xuất viện vào ngày 21-2. Trường hợp bé ba tháng tuổi mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã ổn định sức khỏe, âm tính lần một với COVID-19. Với tình trạng tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và tiếp tục có kết quả âm tính với COVID-19, dự kiến bé có thể sớm được xuất viện. Đặc biệt, không chỉ ở tuyến Trung ương, tuyến tỉnh mà tuyến huyện cũng chữa khỏi bệnh cho những người bị nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, hiện còn 34 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đang được cách ly theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 1.538 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ.

Bộ Y tế cũng cho biết, kể từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào. Tại tỉnh Vĩnh Phúc hiện cũng không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Về số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, Bộ Y tế cho biết hiện có 1.538 người. Ngành y tế vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cửa khẩu, tại cộng đồng, tại các khu vực cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, cách ly và quản lý kịp thời. Đồng thời, cập nhật tình trạng bệnh của bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang chăm sóc điều trị tại bệnh viện cũng như cử chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương thường trực tại Trạm y tế xã Sơn Lôi để hỗ trợ chuyên môn và bổ sung máy siêu âm cho Trạm y tế xã Sơn Lôi.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp với 75.202 ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, 2.010 ca tử vong, đã xuất viện 14.532 người. Riêng Trung Quốc có 74.186 ca nhiễm COVID-19, 2.004 người tử vong, 5.248 trường hợp nguy kịch, 14.376 người được chữa khỏi.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước không được chủ quan. Do đó, cần kiên trì và tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly y tế. Ban Chỉ đạo cũng bàn bạc các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin cho người dân hiểu rõ về vấn đề du lịch tại Việt Nam an toàn, giáo dục an toàn để du khách và người dân yên tâm. Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nêu rõ cần tích cực phòng chống dịch bệnh ở trường học, đồng thời truyền thông cho người dân hiểu rõ và tin tưởng, yên tâm khi cho trẻ quay trở lại trường học. Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm thế giới để hoàn thiện phác đồ điều trị, các điều kiện, giải pháp dự phòng hiệu quả nhất. Bảo đảm những ngày tới nếu phát hiện ra người nhiễm COVID-19 lập tức cách ly, dự phòng cộng đồng và chữa khỏi…

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn thảo và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác tiếp nhận lao động nước ngoài quay trở lại Việt Nam làm việc; công tác kiểm soát đường biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh; tiếp tục thực hiện tổ chức sàng lọc, theo dõi giám sát sức khoẻ, cách ly y tế… Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng tiếp tục theo dõi sát sao, hoàn thiện các thủ tục công nhận một số địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch; theo dõi chặt chẽ, điều trị dứt điểm một số bệnh nhân mắc Covid-19; triển khai công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh…


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử