Kiên quyết xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép

Kiên quyết xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép

Đây là yêu cầu được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra trong Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước do Bộ tổ chức sáng 20-1. Tại điểm cầu Thái Nguyên có sự tham dự của các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong 20 ngày đầu tiên của năm mới 2021, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 12,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 227 nghìn trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, tính đến nay có 1.540 bệnh nhân (có 1.402 trường hợp đã được điều trị khỏi). Trong 20 ngày qua, toàn quốc ghi nhận 75 ca dương tính với SAR- CoV- 2 là người nhập cảnh.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên toàn cầu, xác định những yếu tố nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam và lây truyền trong cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ  Y tế đề nghị các địa phương, mỗi người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Trong đó, chú trọng hơn vào việc đeo khẩu trang và khử khuẩn, giám sát chặt chẽ việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, tất cả các địa phương cần thực hiện chặt chẽ các quy định của việc tổ chức cách ly tập trung khi tiếp nhận các đoàn công dân nhập cảnh, siết chặt việc quản lý, kiểm soát khu vực biên giới, đường biên, không để tình trạng nhập cảnh trái phép xảy ra. Theo đó, các tổ dân phố và mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phát hiện và tố giác những trường hợp bao che hành vi nhập cảnh trái phép (Bộ Y tế xác định đây chính là nguy cơ lớn nhất khiến dịch có khả năng xâm nhập và lây truyền trong cộng đồng vào thời điểm này).

Tại Thái Nguyên, công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 đang tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các cấp, sự vào cuộc của nhân dân, đặc biệt việc tổ chức tiếp nhận và thực hiện cách ly tập trung đang được kiểm soát và thực hiện chặt chẽ. Sau 14 ngày cách ly, ngày 20-1, Thái Nguyên bàn giao 192 công dân đã hoàn thành việc cách ly tập trung tại Trung đoàn 832, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại xã Lục Ba (Đại Từ). Các trường hợp này đều âm tính với COVID-19 và được bàn giao về địa phương cư trú theo đúng quy định.

Tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trên cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, các địa phương, nhất là các tỉnh có đường biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, che giấu hành vi nhập cảnh trái phép; thực hiện cách ly tập trung đúng quy trình…

Tùng Lâm