Bức xúc việc lạm phát bằng thạc sỹ, tiến sỹ của Việt Nam

Bức xúc việc lạm phát bằng thạc sỹ, tiến sỹ của Việt Nam Đại biểu Phùng Đức Tiến.

Chiều nay (12/6), thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) cho rằng, về đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ, không ai là không thấy bức xúc về việc lạm phát bằng thạc sỹ, tiến sỹ của Việt Nam trong thời gian qua.

Theo đại biểu Tiến, để đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ của nước ta trong những năm tới được nâng cao, ông Tiến đề nghị cần triển khai một cách nghiêm túc hơn, thực chất hơn chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ.

Liên quan đến việc cấp bằng đối với liên kết đào tạo với nước ngoài, đại biểu Phùng Đức Tiến cũng cơ bản nhất trí với Khoản 1 Điều 45 liên kết đào tạo với nước ngoài là việc nhằm thực hiện chương trình đào tạo để cấp bằng, hoặc chứng chỉ.

Tuy nhiên vị đại biểu này còn băn khoăn, trước đây đối với đào tạo là "đỏ thắm", chuyên sâu nhưng nay liên kết đào tạo với nước ngoài thì nội dung chương trình của các nước có thể không hợp các môn Max Lenin, Kinh tế-chính trị, Lịch sử Đảng, Lịch sử dân tộc, quân sự, giáo dục thể chất.

“Việc đánh giá kết quả đào tạo như thế nào, việc cấp bằng chứng chỉ có phù hợp không, tôi đề nghị cần cân nhắc để đưa vào luật hoá vấn đề này đảm bảo thống nhất trong tổ chức thực hiện”, đại biểu Phùng Đức Tiến cho biết./.


Nguồn: VOV.vn