Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán được các đầu mối kinh doanh nhập về thời điểm này chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu, như: gạo tẻ, gạo nếp, bánh kẹo, mứt tết, bia lon, trà… Trong ảnh: Nhân viên Siêu thị Hồng Anh, thị trấn Đình Cả (Võ Nhai) trưng bày hàng hóa Tết.

Thời điểm hiện tại, dù thị trường hàng hóa Tết chưa sôi động nhưng hầu hết các đầu mối kinh doanh trên địa bàn huyện miền núi Định Hóa và huyện vùng cao Võ Nhai đã nhập về lượng hàng khá lớn phục vụ Tết Nguyên đán. Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa cũng được các địa phương này triển khai để bảo đảm người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo thống kê, huyện Võ Nhai hiện có 10 chợ và gần 1,1 nghìn doanh nghiệp, HTX, cơ sở kinh doanh dịch vụ; huyện Định Hóa có 18 chợ và khoảng 4 nghìn doanh nghiệp, HTX, cơ sở kinh doanh dịch vụ tập trung chủ yếu tại các thị trấn, các xã trung tâm vùng. Theo đánh giá của các huyện, vào thời điểm hiện tại, giá cả các mặt hàng phục vụ Tết trên địa bàn hai huyện: tương đối ổn định, chủ yếu là hàng do các nhà máy, cơ sở trong nước sản xuất.
 
Tuy nhiên, với đặc thù huyện miền núi, vùng cao có nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, thị trường quy mô vừa phải, nhận thức của người dân còn hạn chế nên địa bàn huyện Định Hóa và Võ Nhai tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức, cá nhân lợi dụng đưa hàng gian, hàng giả, hàng vi phạm vào tiêu thụ nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Để kiểm soát tốt thị trường dịp Tết, các huyện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, xã, thị trấn... thực hiện các hoạt động đón Tết. Ban Chỉ đạo đã tuyên truyền, vận động nhân dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam; hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dự trữ hàng hóa phục vụ Tết đồng thời có công văn đề nghị các xã, thị trấn thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên cơ sở dự báo thị trường, nhu cầu hàng hóa dịp Tết trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, từ tháng 12-2020, Đội QLTT số 3 (phụ trách huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ và Phú Bình) và Đội QLTT số 5 (phụ trách huyện Định Hóa, Phú Lương và Đại Từ) cũng đã chủ động tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, gian lận trong buôn bán, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn được phân công đặc biệt là khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu của huyện Định Hóa, Võ Nhai. Qua đó, lực lượng QLTT đã xử lý hàng chục vụ việc vi phạm trong các lĩnh vực: An toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa… xử phạt vi phạm hành chính hàng chục triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Hữu Lợi, Đội trưởng Đội QLTT số 5 cho biết: Chúng tôi đã tổ chức lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, trọng tâm vào các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng phục vụ nhu cầu sắm Tết của nhân dân và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Còn ông Nguyễn Lưu Tuyến, Đội trưởng Đội QLTT số 3 thì chia sẻ: Lực lượng QLTT cũng đã phối hợp với các địa phương, ban, ngành tăng cường tuyên truyền các chính sách và quy định về lĩnh vực giá; tăng cường vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… qua đó, góp phần cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi.
 
Lực lượng QLTT cũng tham mưu với UBND huyện kiện toàn, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về hàng hóa, an toàn thực phẩm gồm các ngành chức năng như: Quản lý thị trường (QLTT), Kinh tế - Hạ tầng, Y tế… thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, các khu vực bán hàng, kinh doanh sầm uất trên địa bàn. Ông Ngô Việt Hoa, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Võ Nhai cho biết: Lực lượng liên ngành hoạt động với mục tiêu kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa và sẽ hoạt động liên tục tại tất cả các xã, thị trấn trong tháng giáp Tết Nguyên đán này.
 
Theo khảo sát của chúng tôi vào thời điểm này, trên địa bàn huyện miền núi Định Hóa và huyện vùng cao Võ Nhai, hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán không khan hiếm, có xuất xứ rõ ràng và giá cả ổn định. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tại địa bàn này, lượng hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán vẫn rất phong phú cả về số lượng, chủng loại. Dự báo sức mua của người dân trên địa bàn miền núi, vùng cao sẽ tăng cao vào dịp Tết do tâm lý muốn có một cái Tết đủ đầy, các đầu mối kinh doanh đều chuẩn bị lượng hàng khá lớn cho vụ kinh doanh cuối năm. Hàng hóa được nhập về thời điểm này chủ yếu là: Gạo tẻ, gạo nếp, bánh kẹo, mứt tết, bia, rượu, chè… Các mặt hàng tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả… được dự trữ trong các cơ sở sản xuất, chăn nuôi sẽ xuất bán dịp giáp Tết khi nhu cầu mua sắm thực sự lớn.
 
Anh Tạ Đức Thao, quản lý Siêu thị Hồng Anh, thị trấn Đình Cả (Võ Nhai) chia sẻ: Chúng tôi chuẩn bị lượng hàng hóa cao hơn gần 2 lần so với tháng trước. Hàng hóa nhập về siêu thị chủ yếu là: bánh, mứt, kẹo, rượu, bia… Còn ông Hoàng Huy Vĩ, chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa tại xóm Đồng Làn, xã Đồng Thịnh (Định Hóa) cho biết: Chúng tôi đã nhập khá nhiều hàng để bán dịp Tết này. Mặc dù hiện tại, sức mua của bà con chưa lớn, chỉ có lác đác người dân đến mua bánh, kẹo, rượu, bia... nhưng chỉ khoảng 2 tuần nữa, thị trường sẽ sôi động và sức mua của người dân sẽ tăng cao.
Hoàng Hà - Việt Dũng