Tư vấn, khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho người dân

Tư vấn, khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho người dân Kiểm tra huyết áp cho người có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tại Trạm Y tế xã Điềm Thụy (Phú Bình).

Từ năm 2016 đến nay, Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam đã hợp tác với Sở Y tế hỗ trợ y tế cơ sở nhằm hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 -2025 của Bộ Y tế.

Theo đó, Chương trình đã được triển khai ở 6 huyện: Đại Từ, Định Hóa, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình, Võ Nhai. Mỗi huyện chọn 5 xã vùng sâu, vùng xa tham gia chương trình. Kết quả, trung mỗi năm, các cán bộ y tế cơ sở đã truyền thông, tư vấn và khám sàng lọc cho khoảng gần 9.000 người, trong đó đã phát hiện trên dưới 2.000 người mắc các bệnh về tăng huyết áp và khoảng 200 đến trên 800 người/năm có chỉ số đường máu cao.

Những người dân được phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đã được cán bộ y tế cơ sở truyền thông, tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện và hướng dẫn theo dõi tại gia đình, trạm y tế và đi điều trị tại tuyến trên, phòng tránh các biến chứng của bệnh.

Tùng Lâm