Tập huấn kỹ thuật sử dụng máy thở để ứng phó với dịch COVID-19

Tập huấn kỹ thuật sử dụng máy thở để ứng phó với dịch COVID-19

Ngày 4-8, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế tổ chức khóa tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy cho trên 40 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng trong các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Kỹ thuật thở máy là một trong những kỹ thuật then chốt của Khoa Hồi sức tích cực, đã góp phần cứu sống cho nhiều bệnh nhân. Hiện nay, nhiều nơi đã được trang bị máy thở hiện đại, tuy nhiên việc vận hành máy thở còn gặp nhiều hạn chế. Vì thế, khóa tập huấn sẽ giúp các học viên mục đích củng cố kiến thức cơ bản, cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng dùng máy thở an toàn trong quá trình chăm sóc và điều trị người bệnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật những kiến thức về: Cấu tạo và Nguyên lý của máy thở; thông khí nhân tạo trong hồi sức tích cực; chỉ định và theo dõi bệnh nhân thở máy; thông khí nhân tạo hỗ trợ áp lực… đặc biệt là các biến chứng liên quan đến máy thở, đặc thù thở máy đối với người bệnh COVID-19. Trong quá trình tham gia lớp tập huấn, học viên sẽ được thực hành trên bệnh nhân để nắm chắc nguyên lý, kỹ thuật, những điểm cần chú ý trong quá trình sử dụng máy thở chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Theo kế hoạch, khóa tập huấn diễn ra trong vòng 7 ngày. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy.

Thu Nga