Những lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe

Những lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe Búp chè xanh ở vùng trồng chè Tân Cương, T.P Thái Nguyên.

Trà xanh được xem là thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, theo thống kê, có hơn 3 tỷ cốc trà được mọi người tiêu thụ mỗi ngày. Các loại trà phổ biến trên thế giới bao gồm trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng.

Trong một tách trà có từ 10-40 mg Caffein tùy thuộc vào loại trà. Lượng chất chống oxi hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ. Đặc biệt dưỡng chất có nguồn gốc thực vật epigallocatechin gallate (EGCG) có trong lá chè xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm…

Uống trà mỗi ngày duy trì đường huyết ổn định, an thần, thư giãn, ngăn ngừa được sự phát triển của các mầm bệnh ung thư, giảm cholesterol, phòng chống bệnh tiểu đường cải thiện trí nhớ phòng chống Alzheimer và Parkinson, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe răng miệng. Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá chè xanh và có vai trò trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol. Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh. EGCG là chất chống oxi hóa mạnh so sánh với cả vitamin E, C.

Một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật Bản uống nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày cho thấy, những người này có nguy cơ tử vong ít hơn so với những người khác. Việc sử dụng đồ uống EGCG cũng có tác dụng trong việc giúp tăng sức đề kháng, giữ cơ thể khỏe mạnh, chống tác nhân gây bệnh bên ngoài, giúp tinh thần sảng khoái.

Trong xu thế hiện nay, trà xanh đã được chế biến đóng chai, bằng công nghệ sản xuất hiện đại giúp giữ nguyên những hoạt chất EGCG có trong lá chè xanh. Người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm nước giải khát chứa ít calo, ít đường hoặc thậm chí không đường, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản, nên sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ.

T.H