Điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore

Sau 3 tuần điều trị tại khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên), nam bệnh nhân M.V.D (45 tuổi) ở xã La Hiên (Võ Nhai) bị nhiễm bệnh Whitmore đã được xuất viện. Hiện tại, vết thương vùng gối phải khô, liền sẹo tốt nhưng sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục điều trị kháng sinh duy trì theo phác đồ điều trị của bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên).

Trước đó, bệnh nhân bị chiếc bừa đâm vào mặt ngoài gối phải, đã vệ sinh và khâu vết thương. Tuy nhiên 1 tuần sau, vết thương sưng nề, chảy dịch nên ngày 17-7, bệnh nhân đã nhập viện và được chẩn đoán vết thương nhiễm trùng gối phải. Bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng 10 ngày kháng sinh Ceftizoxim + Tobramycin. Khi vết thương khô, bệnh nhân đã xuất viện. 10 ngày tiếp theo, bệnh nhân lại phải nhập viện vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ apxe. Bệnh nhân được phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei (sau gần 1 tháng khởi bệnh). Bệnh nhân được hội chẩn khoa Bệnh Nhiệt đới và điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị bệnh Whitmore. Do được chẩn đoán đúng bệnh nên bệnh nhân đã đáp ứng thuốc tốt và hồi phục.

Bệnh Whitmore (hay Melioidosis) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei thường được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn ô nhiễm (như hít phải bụi nhiễm vi khuẩn hay khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da). Bệnh Whitmore không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng và dễ nhầm với nhiều bệnh khác. Chẩn đoán chính xác bệnh phải dựa trên các xét nghiệm phân lập và định danh vi khuẩn trong các mẫu bệnh phẩm máu, mủ, đờm, nước tiểu, hoặc dịch não tủy. Do đó, các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Trung ương) khuyến cáo: Tất cả các bệnh nhân có tổn thương đa ổ áp xe, có vết thương nhiễm bẩn đặc biệt ở các khu đầm lầy, đồng ruộng, trên các đối tượng nguy cơ như người làm nông nghiệp, trồng rừng, người bệnh đái tháo đường… không được chủ quan với bệnh Whitmore. Đặc biệt, các cơ sở y tế nên lưu ý đến tác nhân vi khuẩn B. Pseudomallei ở những bệnh nhân có đặc điểm trên để có định hướng phối hợp chẩn đoán với chuyên khoa truyền nhiễm. Nếu điều trị không đúng phác đồ, bệnh dễ tái phát, sức khỏe của bệnh nhân dễ suy kiệt do bệnh tái phát đi tái phát lại.

Tùng Lâm