Blouse trắng tình nguyện

Blouse trắng tình nguyện Y bác sĩ trẻ Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên) khám, chữa bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách, người có công tại xã Tân Thái (Đại Từ) trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2020.

Thời gian qua, hình ảnh những y, bác sĩ trẻ, sinh viên Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên) khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện với các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

Một trong những hoạt động ý nghĩa mà Đoàn trường thực hiện thường xuyên là khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại các địa phương. Gần đây nhất là chương trình diễn ra tại xã Tân Thái (Đại Từ) nhằm tri các đối tượng chính sách, người có công nhân dịp Tháng Bảy tri ân này. Đây cũng là hoạt động khởi đầu cho chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” 2020 của tuổi trẻ Nhà trường. Trên 100 người thuộc diện chính sách, người có công, thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn đã được các y, bác sĩ trẻ khám sức khỏe tổng quát và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm, điện tim…

Ông Nguyễn Đức Hòa (76 tuổi, trú tại xóm Thái Hòa) là bệnh binh mất 62% sức khỏe nói: Gần dây thời tiết nắng nóng, cơ thể tôi thường cảm thấy mệt mỏi. Mấy lần con cháu bảo đưa đi khám mà tôi cứ ngại. Nay có Đoàn tình nguyện về tận nơi thăm khám, tôi mới biết huyết áp không ổn định. Được các bác sĩ trẻ dặn dò cẩn thận, tôi sẽ chú ý các biện pháp phòng bệnh và thường xuyên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Là bác sĩ trẻ trực tiếp tham gia khám bệnh cho bà con tại chương trình, anh Lê Mạnh Hùng (Bệnh viện Trường Đại học Y khoa) chia sẻ: Tham gia nhiều chương trình tình nguyện tại vùng nông thôn tôi nhận thấy, đời sống kinh tế của bà con còn khó khăn nên chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe. Nhiều người dân có bệnh hoặc bệnh nặng không cầm cự nổi mới đi khám và điều trị. Trong quá trình thăm khám, chúng tôi luôn dành thời gian tư vấn thêm để bà con có ý thức phòng bệnh hơn trị bệnh và khám tầm soát sớm để điều trị kịp thời.

Được biết, dịp hè này, Đoàn trường dự kiến triển khai 7 đội hình tình nguyện đến các địa bàn vùng sâu, xa trong và ngoài tỉnh, như: La Hiên (Võ Nhai), Tân Dương (Định Hóa), Văn Hán (Đồng Hỷ), Cổ Lũng (Phú Lương)… Không chỉ có hoạt động khám, chữa bệnh, các nhóm này sẽ “đóng quân” tại địa phương trong 3 ngày để triển khai các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ người dân khó khăn với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”.

Đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong Trường luôn tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Cùng với các hoạt động nêu trên, công tác tình nguyện tại nơi mà ĐVTN, sinh viên đang công tác và học tập cũng được Đoàn trường tích cực thực hiện. Đơn cử như hoạt động “tiếp sức” người bệnh tại một số bệnh viện trên địa bàn. Đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trong giờ hành chính, các thành viên Đội Tiếp sức người bệnh trong trường chia thành các nhóm từ 7-10 người thay phiên nhau túc trực tại những nơi có mật độ khám, chữa bệnh cao, cần nhiều sự hỗ trợ, như: Khoa Khám bệnh, Khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên)… luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân và người nhà.

Hay như công tác vận động, hiến máu nhân đạo của tuổi trẻ Nhà trường trong những năm qua cũng đã để lại những dấu ấn đậm nét. Trung bình mỗi năm, Đoàn trường vận động được trên 3.000 ĐVTN, sinh viên tham gia vào các đợt hiến máu tình nguyện, thu về hơn 2.000 đơn vị máu góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị cho người bệnh. Không những vậy, nhiều ĐVTN trong trường còn sẵn sàng tiếp máu cho bệnh nhân mỗi khi cần.

Nguyễn Minh Thiện, sinh viên lớp Bác sĩ Đa khoa K47D, người từng có 15 lần tham gia hiến máu chia sẻ: Vì đặc thù của ngành học nên em cũng như các bạn sinh viên trong trường có nhiều thời gian thực hành tại bệnh viện. Quá trình thực hành, nếu gặp trường hợp bệnh nhân đang cần máu mà có đủ điều kiện tiếp cứu, chúng em luôn sẵn sàng giúp họ.

Có thể nói, tinh thần tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đã trở thành nét đẹp truyền thống và có sức lan tỏa sâu rộng trong lực lượng ĐVTN, sinh viên Nhà trường. Với họ, mỗi hành động tình nguyện chính là dịp để được vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tế và là cách để tự trau dồi, rèn luyện y được của người thầy thuốc, góp phần từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Anh Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn trường nói: Nhà trường xem việc tổ chức những chương trình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng là một trong những hoạt động góp phần giáo dục, rèn luyện đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế tương lai. Thông qua các hoạt động tình nguyện, sinh viên không chỉ ý thức tốt hơn về vai trò của mình đối với cộng đồng, mà còn có cơ hội để được giao lưu, học hỏi, trao đổi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân. Đây là môi trường lý tưởng giúp sinh viên ngành Y, Dược được đào tạo, phát triển toàn diện về mọi mặt từ chuyên môn đến y đức. Đồng thời cũng là một trong những tiêu chí để tổ chức Đoàn đánh giá, giới thiệu cho các chi bộ và Đảng ủy xem xét kết nạp Đảng.

Huy Toản