Bệnh viện Gang Thép cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện

Bệnh viện Gang Thép cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện Bệnh nhân Trần Đắc Hải đã bình phục sau cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Đại diện Bệnh viện Gang Thép cho biết, vừa cấp cứu thành công 2 ca ngừng tuần hoàn ngoại viện. Đây được coi là những kỳ tích vì tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau khi ngừng tuần hoàn ngoại viện rất thấp, tỷ lệ biến chứng cao do tim đã ngừng cung cấp máu cho cơ thể lâu, tổn thương não sẽ không thể phục hồi sau 3 - 4 phút ngừng tuần hoàn.

Ngày 22/11, khi đang trong giờ làm việc BS Trần Đắc Hải, sinh năm 1961, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Gang Thép, bất ngờ xuất hiện triệu chứng đau ngực. Vốn có tiền sử thay van tim nhân tạo và dùng thuốc chống đông nhiều năm nay nên Bệnh viện đã nhanh chóng kiểm tra, chụp điện tim cho BS Trần Đắc Hải, phát hiện có hình ảnh nhồi máu cơ tim trước rộng cấp, huyết động ổn định nên liên hệ chuyển bệnh nhân về Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai can thiệp gấp.  Khi di chuyển được 1 km, bệnh nhân lên cơn đau ngực dữ dội và ngừng tuần hoàn. Hai bác sĩ trên xe cứu thương lúc đó đã nhanh chóng ép tim ngoài lồng ngực, cho xe quay trở lại Bệnh viện Gang Thép. Sau 1h30’ cấp cứu với nhiều kỹ thuật như đặt nội khí quản bóp bóng, sốc điện 6 lần, hơn 20 bác sĩ từ các khoa của Bệnh viện đã kiên trì, cố gắng hết sức đem sự sống trở về với đồng nghiệp của mình.

Sau khi tim đập lại, có huyết áp, bệnh nhân được đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, Catheter động mạch chuyển về Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành tim phổi nhân tạo, đặt Stent mạch vành tái thông tốt nhưng lại xuất hiện huyết khối van tim làm kẹp van, được can thiệp tiêu sợi huyết và mổ thay van tim sinh học. Hiện tại, bệnh nhân đã dừng tim phổi nhân tạo, bỏ máy thở, các chỉ số sinh tồn tương đối ổn định, tỉnh táo, không có di chứng và sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Ca bệnh thứ 2, bệnh nhân Nguyễn Phương Thọ, sinh năm 1979 (phường Trung Thành, T.P Thái Nguyên), có tiền sử bị hen phế quản nhiều năm và đang kiểm soát hen theo phác đồ. Vào khoảng 1h sáng ngày 16/12, bệnh nhân lên cơn khó thở và ngừng tuần hoàn tại nhà. May mắn, vợ bệnh nhân lại là một điều dưỡng viên của Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Gang Thép. Chị đã thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt cho chồng 15 phút trong lúc kíp trực cấp cứu của Bệnh viện đến hỗ trợ kịp thời.

Trên đường di chuyển về Bệnh viện Gang Thép, bệnh nhân được hồi sinh tim phổi tại chỗ, thậm chí các bác sĩ trong kíp cấp cứu đã phải ép tim và tiêm thuốc cho bệnh nhân trên vỉa hè. Đến bệnh viện, bệnh nhân được đặt nội khí quản bóp bóng, sau 10 phút mới có tim trở lại, được đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm và chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp kỹ thuật hạ thân nhiệt bảo vệ não do tổn thương ngừng tuần hoàn sau 35 phút. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục, hoàn toàn tỉnh táo và xuất viện vào ngày 20/12.

BS.CKII Phí Thị Thục Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Gang Thép chia sẻ: “Hai ca bệnh ngừng tuần hoàn ngoại viện liên tiếp thành công là niềm vui chung của Bệnh viện Gang Thép và Bệnh viện Bạch Mai. Bản thân, sau 19 năm công tác, phụ trách Khối Hồi sức cấp cứu – Nội – Nhi và trực tiếp tham gia cấp cứu cho 2 bệnh nhân, đây là 2 ca ngừng tuần hoàn được cấp cứu thành công nhất, bệnh nhân không những được cứu sống mà còn không có di chứng mất não, suy thận.”

Sở dĩ có được niềm vui này, là nhờ Bệnh viện Gang Thép là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, đã được hỗ trợ gói đào tạo từ năm 2016, trong đó khóa học đầu tiên là kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bác sĩ, điều dưỡng viên.

Hải Anh
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên)