Vùng Catalonia sắp có Chủ tịch chính quyền mới sau hơn 6 tháng bế tắc

Vùng Catalonia sắp có Chủ tịch chính quyền mới sau hơn 6 tháng bế tắc Ông Quim Torra.

Sau gần nửa năm bế tắc, tình hình chính trị tại vùng Catalonia sắp có chuyển biến quan trọng khi 1 ứng cử viên mới là Quim Torra gần như chắc chắn sẽ được bầu là Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng này trong ngày hôm nay (14/5).

Nếu không có bất ngờ vào giờ chót thì gần như chắc chắn trong ngày hôm nay (thứ Hai, ngày 14/5), Nghị viện vùng Catalonia sẽ bầu ra được người đứng đầu chính quyền hành pháp mới của vùng, qua đó phá vỡ thế bế tắc chính trị đã kéo dài gần 6 tháng kể từ sau cuộc bầu cử ngày 21/12/2017.

Cản trở cuối cùng được tháo gỡ trong ngày Chủ nhật (13/5), khi đảng cực tả “Ứng viên đoàn kết nhân dân” – CUP tuyên bố cả 4 nghị sĩ của đảng này trong Nghị viện Catalonia sẽ vắng mặt trong phiên bỏ phiếu bầu Chủ tịch Catalonia lần 2 được tổ chức ngày hôm nay (14/5). Quyết định này cho phép Nghị viện Catalonia có thể bầu ứng cử viên Quim Torra làm Chủ tịch với đa số phiếu ủng hộ (66 trên 65).

Ông Quim Torra chính là ứng cử viên được cựu Chủ tịch vùng Catalonia đang sống lưu vong là ông Carles Puigdemont lựa chọn để thay thế vào vị trí cũ của ông này. Ông Torra năm nay 54 tuổi và là người ủng hộ độc lập cho vùng Catalonia.

Phát biểu trước Nghị viện Catalonia hôm thứ Bảy (ngày 12/5), ông Quim Torra tuyên bố, nếu được chọn sẽ nhanh chóng thành lập chính quyền mới và sẽ đấu tranh vì độc lập cho vùng Catalonia cũng như cho quyền của ông Carles Puigdemont được tự do trở lại quê nhà.

Ông Puigdemont hiện đang đối mặt nguy cơ bị dẫn độ từ Đức về Tây Ban Nha để xét xử vì một số tội danh liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân bị cho là bất hợp pháp tại vùng Catalonia ngày 1/10/2017./.


Nguồn: VOV.vn