Quốc hội Peru không phê chuẩn Thủ tướng mới được bổ nhiệm

Ngày 4-8, Quốc hội Peru thông báo, Thủ tướng mới được bổ nhiệm của nước này Pedro Cateriano đã không nhận được đủ số phiếu tín nhiệm của cơ quan lập pháp và sẽ buộc phải từ chức cùng với toàn bộ nội các.

Động thái này được dự báo sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối phó với sự lây lan mạnh của đại dịch COVID-19. 

Tại cuộc bỏ phiếu sau phiên họp kéo dài hơn 20 tiếng, ông Cateriano nhận được 37 phiếu ủng hộ, 54 phiếu chống và 34 phiếu trắng, trong khi tối thiểu cần phải có 66 phiếu ủng hộ để có thể nhận được sự chấp nhận của cơ quan lập pháp đối với danh sách nội các mà ông đệ trình.

Trước đó, Thủ tướng Cateriano được Tổng thống Martin Vizcarra bổ nhiệm hôm 15-7. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, với việc nhà lãnh đạo Peru gần như lãnh đạo đất nước đơn độc từ tháng 3-2018 do những xung đột kéo dài với các đảng phái trong Quốc hội thì đây là kết quả đã được dự báo từ trước.

Tổng thống Vizcarra sẽ buộc phải tìm kiếm một nhân vật mới cho vị trí Thủ tướng và bổ nhiệm lại các bộ trưởng sẽ từ chức trong những ngày tới.


Theo HNMO