Nga hối thúc các bên xung đột ở Libya ngừng tranh giành quyền lực

Nga hối thúc các bên xung đột ở Libya ngừng tranh giành quyền lực

Ngày 11-4, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga kêu gọi các bên xung đột ở Libya không sử dụng các biện pháp vũ lực trong cuộc đấu tranh giành quyền lực và quay lại tuân thủ kế hoạch do Liên hợp quốc khởi xướng.

Bà nhấn mạnh: "Nga kiên trì và quyết tâm cho rằng không có lựa chọn nào khác ngoài giải pháp chính trị trên cơ sở kế hoạch hành động do Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Libya Ghassan Salom đề ra. Cần chấm dứt việc sử dụng các biện pháp quân sự trong cuộc đấu tranh giành quyền lực và điều quan trọng là tất cả các lực lượng quân sự và chính trị có trách nhiệm ở Libya cần hợp tác để khôi phục sự thống nhất đất nước và hình thành ra những cơ quan chính phủ có khả năng xử lý những vấn đề ưu tiên, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố".

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại rằng kể từ khi cuộc xung đột bùng phát ở Libya gần đây, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên xung đột ngừng giao tranh và ngồi vào bàn đàm phán. Hội đồng bảo an LHQ cũng đã tổ chức phiên họp nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó sự leo thang này.

Năm 2011, các tay súng phiến quân đã giết hại nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong cuộc nội chiến. Hiện nay, ở quốc gia này có hai chính phủ, một chính phủ ở Tripoli được thế giới công nhận do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính phủ lâm thời hoạt động song song với quốc hội được bầu ra ở miền đông đất nước, được Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ.

Ngày 4-4, Chỉ huy LNA Khalifa Haftar tuyên bố mở cuộc tấn công vào Tripoli. Trong khi đó, ông Fayez al-Sarraj đã đặt toàn bộ các đơn vị quân đội trung thành với ông trong tình trạng báo động. Hiện nay giao tranh đã bùng phát ở các vùng ngoại ô thủ đô Libya.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử