Báo động số ca mắc dịch tả tại Yemen

Báo động số ca mắc dịch tả tại Yemen Một em bé nghi mắc dịch tả đang được điều trị tại một cơ sở y tế ở Yemen tháng 6/2019.

Theo Liên hợp quốc, quốc gia bị chiến tranh tàn phá Yemen đã gia tăng đáng kể số ca mắc dịch tả. Tính từ đầu năm đến nay, nước này đã ghi nhận 460.000 trường hợp mắc dịch tả, trong khi con số này của cả năm 2018 là 380.000 trường hợp.

Phó phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 8/7 cho biết, có 705 ca tử vong vì dịch tả đã được ghi nhận tại Yemen tính từ tháng 1/2019 đến nay, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái là 75 trường hợp.

Ông cho rằng, tốc độ lây lan nhanh chóng dịch bệnh trên khắp cả nước là do lũ quét thời gian gần đây, hệ thống quản lý chất thải yếu kém và người dân không được tiếp cận đầy đủ với nguồn nước uống sạch.

Có khoảng 1.200 cơ sở điều trị dịch tả trên khắp Yemen đang được điều hành bởi Liên hợp quốc và các đối tác, tuy nhiên, ông Haq cảnh báo rằng, nguồn tài chính vẫn là vấn đề cấp bách. Cho đến nay, chỉ có 32% trong tổng số tiền 4,2 tỷ USD Liên hợp quốc kêu gọi nhân đạo để giúp hơn người dân Yemen trong năm nay đã được đáp ứng. Liên hợp quốc cho biết, hơn 24 triệu người dân Yemen cần được hỗ trợ nhân đạo, trong đó có khoảng 10 triệu người phải đối mặt với các cấp độ của nạn đói.

Xung đột, nghèo đói và dịch bệnh là những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt. Trong đó, dịch tả là một trong những thách thức hiện hữu đối với sức khỏe người dân Yemen. Đây là bệnh tiêu chảy cấp tính, lây lan qua nguồn thực phẩm hoặc nguồn nước. Bệnh này có thể điều trị được nếu chữa trị kịp thời, song cũng có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm.

Đây là đợt bùng phát dịch tả lần thứ ba tại Yemen kể từ khi xung đột nổ ra tại nước này vào năm 2015. Đợt dịch bùng phát vào tháng 4/2017 là nghiêm trọng nhất, không chỉ tại Yemen mà còn trên thế giới./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam